28 ân đức và lợi ích của thiền được vị Thánh Tăng Phật giáo Na-tiên giải đáp

Trong bài viết Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định, chúng ta đã biết thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn. Từ đó tập trung làm việc, hoạt động hiệu quả, giải quyết công việc nhanh chóng và chuẩn xác, đạt được nhiều thành tựu. Chính vì vậy, trong thời đại vội vã, chạy đua như ngày nay thì thiền trở thành phương pháp được nhiều người lựa chọn để cân bằng cuộc sống.

Ngoài những lợi ích trên, thiền còn có tới 28 ân đức khác. Điều này đã được Đại đức Na-tiên nói đến trong bài 98, kinh Mi Tiên vấn đáp. Vậy 28 ân đức đó là gì? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các Đức Phật thường nghĩ tưởng đến ân đức của thiền

Trong cuộc tranh luận giữa đức vua Mi-lan-đà và Đại đức Na-tiên, vua Mi-lan-đà có đặt nghi vấn về việc Đức Phật ngồi thiền dưới cội cây Bồ Đề khi Ngài thành đạo. Đức vua đưa ra lý lẽ người ta thường cho rằng người không đau thì không cần thuốc, người không đói thì không cần ăn cơm. Đức Phật đã thành đạo, thành tựu trọn vẹn và viên mãn tất cả mọi công hạnh, đã hoàn tất mọi phận sự trên đời này, nhưng Ngài vẫn nhập thiền, Ngài vẫn tu tập, vẫn huấn luyện mình thì có kỳ dị hay không?
Sau đó, Đại đức Na-tiên khẳng định với đức vua rằng, không chỉ có Đức Phật Thích Ca mà các vị Phật trong quá khứ, sau khi chứng ngộ đạo quả, các Ngài cũng nhập thiền như thế. Đại đức khẳng định: “…Trong khi nhập thiền, các ngài không tu tập, hoặc huấn luyện gì đâu! Các ngài nghĩ tưởng đến ân đức vô cùng cao thượng của thiền nên các ngài trú thiền để thọ hưởng lạc về thiền, lạc về quả…”.

Thiền mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp gạn lọc những hạt giống xấu, tăng trưởng sức mạnh, an vui, hỉ lạc

Thiền mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp gạn lọc những hạt giống xấu, tăng trưởng sức mạnh, an vui, hỉ lạc

Vậy thiền có ân đức thế nào mà các Đức Phật trong quá khứ cũng như Đức Phật Thích Ca đều tỏ lòng tri ân lớn như thế? Chúng ta cùng theo dõi 28 ân đức mà Đại đức Na-tiên sẽ nói sau đây:

28 ân đức cao cả của thiền mà Đức Phật tri ân

1. Một là bảo vệ, giữ gìn thân thể được khang kiện

2. Hai là công năng tăng tuổi thọ
Sư Phụ giảng giải: “Thiền giúp cho chúng ta kéo dài được tuổi thọ, tức là giúp cho các tế bào trong cơ thể được trẻ, được sống lâu, được đổi mới, đấy là kéo dài tuổi thọ”. Bên cạnh đó, Sư Phụ giải thích, thiền chỉ giúp kéo dài tuổi thọ trong trường hợp không do ngoại cảnh tác động như tai nạn, bị hãm hại. Ví như chúng ta sống tự nhiên được khoảng 60 tuổi, nhưng nhờ biết tu tập thiền thì sống được 80 tuổi, 90 tuổi.

3. Ba là tăng sức mạnh
Sư Phụ giảng giải: “Ở Nhật Bản, họ ứng dụng thiền trong các công việc, trong các công sở, công chức; thiền giúp chúng ta tăng sức mạnh, gom được năng lực làm cho mình tăng sức mạnh”.

4. Bốn là đóng hẳn tội lỗi
Thế nào là giúp đóng hẳn tội lỗi? Sư Phụ giải thích: “Nhờ công năng của thiền giúp chúng ta đóng cửa được các tội lỗi, vì khi chúng ta thiền được rồi thì tâm không vọng động. Chúng ta sở dĩ tạo tội lỗi do không làm chủ được tâm, tâm vọng động, tâm dẫn dắt chúng ta tạo tội lỗi”. Để giúp đại chúng hiểu thêm, Sư Phụ cũng lấy ví dụ, khi có người mắng mình, chửi mình, nếu biết thiền thì tâm chúng ta sẽ quay trở về an định và an nhiên vượt qua; ngược lại nếu không vượt qua được thì tâm chúng ta sân giận rồi đánh, giết người, tạo tội lỗi.

5. Năm là không cho mất danh dự, danh vọng
Với công năng thứ năm của thiền, Sư Phụ giảng giải: “Phước lạc của thiền là giữ gìn danh dự, danh vọng cho chúng ta vì chúng ta không phạm vào các tội lỗi cho nên danh dự, danh vọng được giữ gìn”.

6. Sáu là đem lại danh dự, danh vọng
Sư Phụ chia sẻ: “Nhờ thiền mà chúng ta trở nên chín chắn, sáng suốt; đem lại danh dự, mọi người yêu kính, tin quý mình. Những ai tâm hiếu động, lăng xăng người ấy thường khó làm việc lớn, tâm xao động nhiều quá, lao chao, vụt chạc là tâm không có thiền, tâm không an định nên không có thành tựu, người ấy không đạt được danh dự, không đạt được sự quý kính của mọi người”.

7. Bảy là làm cho tiêu mất sự “không hoan hỷ”
Sư Phụ lý giải: “Thiền tiêu hủy sự không hoan hỷ, không hoan hỷ tức là buồn chán. Ai tâm đang buồn, chán nản mà biết thiền một thời, giúp lấy lại năng lượng cho chúng ta, giúp chúng ta diệt cái không hoan hỷ, diệt cái buồn”.

8. Tám là làm cho phát sinh sự hoan hỷ
Sư Phụ giải thích: “Sau một thời thiền, tâm chúng ta được tĩnh lại, vui vẻ đối trước nghịch cảnh, tự nhiên mình tự tại, thanh thản hơn”.

9. Chín là dứt hẳn sự sợ hãi
Ân đức thứ chín, Sư Phụ giảng giải: “Nếu biết thiền đầy đủ thì dứt trừ cho chúng ta sự sợ hãi. Sợ hãi là gì? Sợ hãi chính là tâm dao động của chúng ta. Ví dụ buổi đêm chúng ta nhìn thấy cái bóng lờ mờ, thế là tâm hốt hoảng, bên trong tim đập thình thịch, đấy là sợ. Nếu tim không đập thình thịch thì tự nhiên mình không sợ. Chúng ta thấy, hốt hoảng bên trong tâm khiến cho tim mình đập thình thịch, hoảng hốt. Còn người mà điều phục được rồi thì tim bình ổn, không hoảng hốt thì không sợ hãi”.

10. Mười là tăng lòng dũng cảm

11. Mười một là dứt trừ lười biếng

12. Mười hai, phát sanh tinh tấn

13. Mười ba, dứt trừ tham luyến
Sư Phụ giải thích rằng, người tu thiền đến mức vào được định thì sẽ đoạn trừ được tham luyến.

14. Mười bốn, dứt trừ sân hận

15. Mười lăm, dứt trừ si mê

16. Mười sáu, dứt trừ ngã chấp

17. Mười bảy, dứt trừ suy nghĩ

18. Mười tám, làm cho tâm nhứt hành (định)

19. Mười chín, làm cho tâm ưa thích ở nơi thanh vắng
Sư Phụ lý giải, thiền giúp cho tâm không ưa thích những nơi ồn ào, huyên náo, giúp cho mình thường ưu thích ở chỗ thanh vắng.

20. Hai mươi, làm cho phát sanh sự tươi vui
Sư Phụ dẫn lời Hòa thượng Tuyên Hóa, Ngài nói rằng: Người vào được Sơ thiền thì rất hoan hỷ, đến sợi lông chân cũng cảm thấy vui tươi, hoan hỷ.

21. Hai mươi mốt, phát sanh phỉ lạc

22. Hai mươi hai, làm tăng thêm sự tôn kính

23. Hai mươi ba, làm cho phát sinh lợi lộc (lợi lộc phát sanh quả)

24. Hai mươi bốn, làm cho vừa lòng

25. Hai mươi lăm, giữ gìn đức nhẫn nhục

26. Hai mươi sáu, dứt hẳn lậu hoặc hữu vi

27. Hai mươi bảy, không cho tạo nhân tái sanh trong tam giới

28. Hai mươi tám, được kết quả của Sa-môn

Ân đức cuối cùng của thiền là được kết quả của Sa-môn. Sư Phụ giải thích: “Các Thầy đi xuất gia tu hành, phải nhờ thiền giúp cho chứng được Thánh quả. Đấy là mục tiêu tối hậu của Sa-môn, của người xuất gia vào được dòng Thánh, chứng được Thánh quả”.

Sau khi giảng giải về 28 ân đức của thiền, Sư Phụ chia sẻ: “Phát minh ra Thiền thật sự là phát minh đặc biệt của nhân loại. Thiền không thuộc về tôn giáo nào. Trước Đức Phật thì đã có Thiền rồi. Các ngoại đạo, các tôn giáo, họ cũng tu tập thiền nhưng thiền của họ không dẫn đến diệt trừ lậu hoặc, đạt được giác ngộ. Nhưng sau này, khi Đức Phật Thích Ca tu tập thì Ngài khám phá ra được Thiền định của Phật giáo. Trước đó, người ta đã đi tìm những cách để an định tâm, để trú tâm nhưng đến Đức Phật Thích Ca thì thiền được đẩy lên, đưa vào đúng con đường, đúng phương pháp và đạt được giác ngộ, dứt trừ được vô minh”.

Qua lời chỉ dạy của bậc A-la-hán Đại đức Na-tiên cùng lời giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chúng ta thấy rằng, thiền không những mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe, nuôi dưỡng và hoàn thiện những hạt giống tốt đẹp mà còn giúp gạn lọc những hạt giống xấu, tăng trưởng sức mạnh, an vui, phỉ lạc. Mong rằng, qua bài viết này, quý Phật tử sẽ hiểu về ân đức rộng lớn của thiền từ đó ứng dụng vào trong đời sống hằng ngày để đạt được nhiều lợi ích tốt đẹp.

Tịnh Duyên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top