Cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả (biết được từ sự tu tập)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan cao và hiện tại chưa có Vaccine chữa trị khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, việc đầu tiên chúng ta nên làm là giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo. Đặc biệt là cần chuẩn bị cho mình và người thân trong gia đình các phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất. Ngoài việc các Phật tử nỗ lực tu tập chuyển nghiệp và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế; chúng ta có thể tham khảo thực hành những phương pháp (biết được từ sự tu tập) rất đơn giản, hiệu quả qua bài viết dưới đây.

>>> Chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch virus Corona (Covid-19) (Phật tử có thể tu tập tại nhà)

Thường xuyên tập hít thở sâu

Để việc hít thở sâu được hiệu quả cao thì chúng ta nên chọn nơi thoáng mát, không khí trong lành. Sau đó, hít thở thật sâu và thổi phù ra bằng miệng thật mạnh. Chúng ta có thể làm từ 20 lần trở lên, và làm thường xuyên trong ngày.
Nếu thấy có hiện tượng tức ngực thì tăng số hơi hít thở cho tới khi hết dấu hiệu tức ngực và tiếp tục làm như vậy nhiều lần (hình thức này giống như thực hiện bước sơ cứu ban đầu của người bị rắn cắn và cần tới ngay cơ sở y tế để khám).

Hít thở thật sâu nhiều lần trong ngày và thở phù ra bằng miệng thật mạnh

Hít thở thật sâu nhiều lần trong ngày và thở phù ra bằng miệng thật mạnh

Hiện tượng tức ngực bắt đầu bằng dấu hiệu thở thấy nặng hơi và tức nhẹ ở phần xương ngực, sau đó lan xuống giữa ngực và các cơn chèn ép xuất hiện nhiều hơn. Mức độ tăng dần lên tùy vào sức khỏe của mỗi người. Cơn tức ngực cuối cùng xuất hiện là một cơn tức đè lồng ngực rất nặng, khiến người bệnh bị suy hô hấp đột ngột và ngã vật ra. Khi thấy bị cơn đè nặng lồng ngực như vậy thì nên lấy hết sức thổi thật mạnh khoảng 3-4 hơi thì sẽ thoát và tiếp tục thổi cho đến khi hơi thở trở lại bình thường và vẫn tiếp tục hít thở như vậy nhiều lần và nhiều ngày (hình thức này giống như thực hiện bước sơ cứu ban đầu của người bị rắn cắn và cần tới ngay cơ sở y tế để khám).

Nước gừng tươi và hành tây giúp tăng sức đề kháng

Vào mỗi buổi sáng, chúng ta nên uống một cốc nước gừng tươi để giữ ấm cơ thể. Trước khi đi ra ngoài ăn vài lát hành tây, nếu ra ngoài thời gian nhiều, nên giữ miếng hành tây ở trong túi, thỉnh thoảng lấy ra ăn một chút, lượng đủ để có độ cay ấm nóng nơi cổ và xông lên mũi. Hoặc sau những bữa cơm hằng ngày, chúng ta nên ăn vài lát hành tây nhỏ.

Nước gừng tươi có tác dụng rất tốt, giúp tăng sức đề kháng và giữ ấm cho cơ thể, nhất là vào mùa dịch bệnh Covid- 19

Nước gừng tươi có tác dụng rất tốt, giúp tăng sức đề kháng và giữ ấm cho cơ thể, nhất là vào mùa dịch bệnh Covid- 19

Nước gừng tươi và hành tây đều có tác dụng rất tốt, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; nhất là vào mùa dịch bệnh. Tuy mùi hành tây hơi cay và khó ăn, nhưng khi quen dần thì hành có vị ngọt riêng biệt của hành.

Hành tây có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh cho người và giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Hành tây có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh cho người và giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Trước thực trạng dịch bệnh Covid-19 đang phát tán rộng rãi, để góp thêm phần giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus, quý đạo hữu có thể đặt trong phòng làm việc, phòng sinh hoạt của mình một củ hành tây sống (đặt trên một cốc nước thủy tinh). Mỗi ngày, chúng ta sẽ cắt một lát mỏng hành tây để mùi hương của củ hành tây được phát tán ra không khí – nơi mà chúng ta đang làm việc hoặc sinh hoạt. Theo các nhà khoa học, hành tây có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh cho người, giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra, hành tây còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh do cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi, sốt siêu vi,… gây ra. Chính vì những tác dụng phòng cảm và giải cảm này, quý đạo hữu có thể sử dụng hành tây trong thời điểm nạn dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh. Đó cũng chính là sự thấy biết từ việc tu tập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn. Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay trong trường hợp không có khăn giấy. Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt, ho hoặc có triệu chứng cảm cúm. Nấu chín các loại thực phẩm thật kỹ trước khi sử dụng. Tránh tiếp xúc với các loại động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không được bảo hộ.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh Covid- 19

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh Covid- 19

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các quý Phật tử có thêm nhiều cách đơn giản, dễ làm để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát. Hãy cùng chia sẻ với người thân và bạn bè xung quanh nhé!

 

Các bài viết nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top