Những đánh giá sâu sắc của Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn về Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

“Như tôi đã phát biểu, chùa Ba Vàng sẽ là một điểm sáng của Phật giáo Việt Nam; là nơi hội tụ những con người tốt, đem lại lợi ích thiết thực trong cuộc sống cho hàng ngàn Phật tử của chùa; cũng như đem lại sự ngưỡng mộ và niềm tin cho hàng triệu Phật tử khắp cả nước cũng như kiều bào nước ngoài”. – Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn.
Với mục đích đồng hành cùng xã hội và gia đình trong việc nâng cao đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Từ năm 2016 đến nay, chùa Ba Vàng đã liên tục tổ chức các Khóa tu mùa hè dành cho học sinh, sinh viên. Trong dịp thăm chùa Ba Vàng ngày 14/4 nhuận/Canh Tý (nhằm 05/6/2020), Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã có buổi trò chuyện với chúng tôi về Khóa tu mùa hè của chùa. Kính mời quý Phật tử và quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những chia sẻ của Nguyên Đại sứ.

Ấn tượng của Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn về Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2019

Nhắc lại kỷ niệm năm 2019, ông Nguyễn Thanh Sơn rất ấn tượng khi lần đầu tiên về thăm chùa Ba Vàng lại trùng vào dịp chùa tổ chức Khóa tu mùa hè. Sau gần một năm trở lại, ông chia sẻ: “Có thể nói, khóa tu năm ngoái đã để lại cho tôi một ấn tượng rất tốt đẹp và làm cho tôi cảm thấy những nhận xét, suy nghĩ của mình về chùa Ba Vàng trong thời kỳ có thể nói là hoạn nạn đối với chùa là đúng”.

Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2019

Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2019

Có lẽ không chỉ riêng Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, mà Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng đã tạo dựng được sự tin tưởng trong lòng các phụ huynh và trở thành một kỉ niệm đẹp khó quên trong ký ức của hàng ngàn khóa sinh tham dự. Bên cạnh những bài Pháp thoại ý nghĩa về nhân quả, chữ hiếu mà quý Thầy chia sẻ, các bạn còn được giao lưu, gặp gỡ với người nổi tiếng, những tấm gương vượt khó hay các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Không những thế, đây còn là sân chơi bổ ích để các bạn thỏa sức thể hiện tài năng và đam mê của mình. Qua những hoạt động tập thể, các bạn được rèn luyện tinh thần đồng đội, tính đoàn kết, biết sẻ chia; từ đó có thể trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để vững bước trên con đường tương lai.
Qua các hoạt động trong Khóa tu mùa hè, ông Nguyễn Thanh Sơn nhận định: “Khóa tu năm ngoái, tôi thấy có tới 5 đến 6 ngàn các cháu sinh viên, học sinh dành thời gian nghỉ hè để về chùa tu tập theo một đạo Pháp, một tôn giáo lớn, rất ý nghĩa đã gắn liền với dân tộc trong cả quá trình phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là Phật giáo”.
Quả thật, trong những năm trở lại đây, Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng đã và đang tạo được sức hút, sự lan tỏa rất lớn, không chỉ có ảnh hưởng tới giới trẻ mà cả các bậc phụ huynh cũng vô cùng quan tâm và đón đợi. Mỗi Khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia. Tuy nhiên, tất cả chi phí tham dự đều được đài thọ miễn phí từ sinh hoạt, ngủ nghỉ đến ăn uống. Bởi chủ trương của chùa Ba Vàng là hướng đến và chăm lo giáo dục thế hệ trẻ.

>>> Thượng tọa Thích Đạo Hiển phát biểu tại lễ khai mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019

Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn hy vọng các bạn trẻ sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, cho đất nước

Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn hy vọng các bạn trẻ sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, cho đất nước

Mong muốn của Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn về Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020

Với những đánh giá khách quan về kinh nghiệm tổ chức, nội dung khóa tu, ông Nguyễn Thanh Sơn nhận định Khóa tu năm nay sẽ thu hút nhiều khóa sinh hơn năm trước. Bởi ông tin rằng thế hệ trẻ tham gia Khóa tu mùa hè, lựa chọn tìm hiểu Phật Pháp là định hướng đúng cho cuộc đời của các bạn sau này. Trước thềm Khóa tu năm nay, Nguyên Đại sứ hy vọng: “Tôi hy vọng số lượng các em sinh viên về dự Khóa tu mùa hè năm nay sẽ đông hơn và nội dung cho các em rèn luyện, tu học trong thời gian nghỉ hè sẽ phong phú, thiết thực hơn; để giúp nhận thức của các em ngày càng đúng, sâu và ý nghĩa hơn về Phật giáo, nói chung là Phật Pháp”.

>>> Chia sẻ sâu sắc của nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn trong lần quay lại thăm chùa Ba Vàng tại đây!

Buổi gặp gỡ đầu tiên của Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ 1 năm 2019

Buổi gặp gỡ đầu tiên của Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ 1 năm 2019

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng là sân chơi để các bạn trẻ thể hiện tài năng và đam mê

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng là sân chơi để các bạn trẻ thể hiện tài năng và đam mê

Có thể nói rằng, đạo Phật hướng con người đến những điều đạo đức tốt đẹp, sống hướng thiện, hướng thượng, sống có lý tưởng. Một người biết đến Phật Pháp, đặc biệt là người trẻ sẽ góp phần đem lại tương lai tốt đẹp cho đất nước. Bởi đạo đức là gốc của con người và xã hội, mất đạo đức thì cả xã hội đều đau khổ; nếu đạo đức của xã hội được lớn mạnh thì đất nước sẽ hưng thịnh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dạy: “Vì lợi ích một năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Chính vì thế, với mong muốn dành những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ, ông Nguyễn Thanh Sơn đã gửi lời nhắn nhủ đến các khóa sinh trong Khóa tu mùa hè sắp tới của chùa Ba Vàng: “Bản thân các em sẽ có những đóng góp cho cuộc sống của chính mình sau này cũng như với xã hội. Mong sao sau khi mỗi khóa tu kết thúc, các em trở về gia đình với những điều lành thiện, có những suy nghĩ tốt về gia đình, về những người xung quanh, về xã hội của chúng ta. Tức là các em sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, cho đất nước”.

Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019

Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019

Lời mời tham dự Khóa tu mùa hè 2020 chùa Ba Vàng tới nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn

Khi chúng tôi ngỏ ý về lời mời trở lại chùa Ba Vàng giao lưu với các bạn trẻ trong Khóa tu mùa hè 2020, Nguyên Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn rất phấn khởi và hoan hỷ. Ông chia sẻ bản thân sẵn sàng trao đổi với thế hệ trẻ và đó là việc làm thiết thực để đóng góp cho sự hoằng dương Phật Pháp. Với tư cách là người đi trước, với những kinh nghiệm đã tích lũy trong công việc và cuộc sống, ông hy vọng sẽ góp phần giúp cho đất nước có thêm nhiều người tài giỏi để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Nguyên Đại sứ chia sẻ: “Nếu như được quý Thầy, được Sư Trụ trì có lời mời hoặc cho phép đóng góp cho các khóa tu thì tôi sẵn sàng tham gia để bổ sung cho các em thêm những kiến thức trong lĩnh vực mình đã có kinh nghiệm. Ngoài những kiến thức về Phật giáo, có thể các em rất cần có những kiến thức về ngoại giao. Bên cạnh đó, trang bị thêm cho các em những kiến thức, những hiểu biết về hội nhập quốc tế, thế giới và làm sao đưa Phật giáo của chúng ta, đưa Phật Pháp của chúng ta ra hội nhập với thế giới, để càng ngày càng đông những người con của Phật hơn, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài”.

>>> Dạt dào cảm xúc với nhạc phẩm chùa Ba Vàng nơi tu học và hoằng dương chính Pháp

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên tham dự

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên tham dự

Trên đây là những lời chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Sơn về Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng và mong muốn của Nguyên Đại sứ dành cho thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước. Hy vọng, trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2020 tới đây, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được giao lưu và lắng nghe những kinh nghiệm quý báu, hữu ích từ Nguyên Đại sứ; qua đó áp dụng vào cuộc sống để góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Tịnh Hải

Các bài nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top