Nguyên nhân và phương pháp chuyển hóa bệnh ung thư dưới góc nhìn Phật giáo

Nhắc đến ung thư, không ít người sẽ nghĩ ngay đến “án tử” không thể chữa khỏi. Theo y học, ung thư có thể điều trị hiệu quả cao nếu được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, để làm được như vậy thì chúng ta cần hiểu đúng về ung thư.
Trong bài viết dưới đây, từ quan niệm của y học về bệnh ung thư, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về bệnh ung thư theo góc nhìn của Phật giáo; từ đó giúp chúng ta biết cách điều trị và chuyển hóa bệnh ung thư được hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân của bệnh ung thư theo quan điểm khoa học

Ung thư là bệnh liên quan đến việc các tế bào đột biến trong cơ thể tăng trưởng và sinh sản một cách vô tổ chức, không có kiểm soát. Những tế bào đó có khả năng xâm lấn các mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Nguyên nhân gây ra hiện tượng đó là do các tác nhân vật lý (phóng xạ, tia UV), hóa học (các hóa chất độc hại), sinh học (virus, rối loạn chuyển hóa trong tế bào),… tác động lên các tế bào bình thường, biến đổi chúng thành các tế bào đột biến, hay còn gọi là tế bào ác tính.

Theo khoa học, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đó là do các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học,... tác động lên các tế bào bình thường và biến đổi chúng thành các tế bào đột biến

Theo khoa học, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đó là do các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học,… tác động lên các tế bào bình thường và biến đổi chúng thành các tế bào đột biến

Các tế bào này phân chia liên tục, không chịu sự kiểm soát của chu kỳ tế bào và hình thành khối u. Khi khối u phát triển đến một kích thước nhất định thì sẽ phát tán vào trong máu và di chuyển khắp cơ thể, được gọi là di căn. Khi bệnh ở những giai đoạn muộn, việc sử dụng phương pháp mổ các khối u bằng dao kéo sẽ làm cho các tế bào này phát tán vào máu nhiều hơn và hình thành nhiều khối u nhanh hơn; nên trong y học, người ta thường sử dụng phương pháp điều trị là xạ trị, hóa trị.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dưới góc nhìn Phật giáo

Chia sẻ về nguyên nhân của bệnh ung thư, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhận định: “Theo giáo lý đạo Phật, Thầy có thể kết luận gần như 100% là bệnh ung thư có yếu tố tâm linh, không phải chỉ là chuyện một tế bào biến đổi gen. Theo đạo Phật, tế bào ung thư của chúng ta không có gì lạ, mà nó cũng là tế bào bình thường, là thịt, là xương, là hồng cầu của chúng ta. Nó đã là của chúng ta thì không có cớ gì để nó ác hại lại chúng ta. Vậy khi nó trở thành tế bào ác thì nó phải có nguyên nhân. Nguyên nhân mà nhà Phật phát hiện ra, đó là do những oan hồn trong tiền kiếp đột nhập vào cơ thể chúng ta, nó đột nhập vào đâu, nó sẽ chiếm lấy một tế bào nào đó làm nhân, làm chỗ khu trú của nó (có thể tạm gọi là gá linh hồn nó vào chỗ ấy). Sau đó, nó biến tế bào ấy thành của nó, giống như giặc ngoại xâm xâm nhập, chiếm đóng. Và khi tế bào thành của nó thì không còn là của chúng ta nữa”.

>>> Duyên, nghiệp gì dẫn đến bệnh tật? Làm sao để chuyển nghiệp?

Như vậy, theo lời Sư Phụ, tế bào là một phần cơ thể, theo lẽ thường thì sẽ phải phục vụ cơ thể nhưng tế bào ung thư lại chiến đấu chống lại cơ thể thì đó là do có yếu tố tâm linh tác động. Sư Phụ cũng lấy ví dụ về gia đình có đứa con bị người khác mê hoặc, dụ dỗ, cho sử dụng thuốc phiện và bị nghiện. Sau đó bị người đó xui khiến về nhà lấy đồ đạc thì đứa con cũng nghe theo hết. Đứa con đó giống như các tế bào ung thư, bị sai khiến chống lại chính cơ thể mình.
Sư Phụ chia sẻ thêm: “Vậy thì cái oan hồn này, nó cũng nhảy vào nó chiếm một tế bào của chúng ta, biến thành của nó và nó khuếch trương. Cho nên tế bào ung thư các con mới thấy, ăn rất tham. Người nào bị ung thư càng bồi bổ bao nhiêu thì càng chết sớm bấy nhiêu. Vì tế bào ung thư nó ăn tham lắm, nó đòi ăn rất nhiều dinh dưỡng và chúng ta ăn bao nhiêu thì gần như tế bào ung thư chiếm bằng hết. Nó phải nuôi quân thật nhanh, phát triển để chiến đấu với chủ nhân này. Ta là chủ nhân mà “thằng ung thư” nó nhảy vào. Và bây giờ nếu ta đánh nó là nó di căn, nó di chuyển căn cứ địa ra chỗ khác, lại còn nguy hiểm hơn. Thế nên mới nói bệnh ung thư đều có nguyên nhân oán kết từ tiền kiếp”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ rằng nguyên nhân gây ra bệnh ung thư có tác động bởi yếu tố tâm linh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ rằng nguyên nhân gây ra bệnh ung thư có tác động bởi yếu tố tâm linh

Tìm hiểu về ung thư qua câu chuyện trong kinh Phật

Trong kinh “Từ Bi Thủy Sám” kể về nhân duyên bộ Kinh ra đời, bắt nguồn từ câu chuyện có thật của Quốc Sư Ngộ Đạt. Mười kiếp trước ông là một vị quan tên là Viên Áng đã xử oan tội chết cho một người nông dân tên là Tiều Thố. Cho nên sau khi chết, vong linh Tiều Thố đã theo ông để báo oán. Tuy nhiên, chín kiếp về sau ông đều xuất gia tu hành thành vị Cao Tăng, có chư Thiên, chư Thần bảo hộ nên vong linh không thể báo oán đòi mạng được. Đến kiếp thứ mười, ông cũng đi tu, là một vị sư rất giỏi, trở thành Quốc Sư khi còn rất trẻ, gọi là Ngộ Đạt Quốc Sư. Vua chúa rất kính quý nên cúng dường cho ông một tòa trầm hương chạm khắc châu báu. Khi ngồi lên ghế, do khởi tâm kiêu mạn nên ông bị mất oai đức của mình, khiến chư Thiên, chư Thần không bảo hộ nữa. Khi đó, vong linh Tiều Thố ngay tức khắc nhập vào, trên đầu gối của ông mọc một mụn ghẻ rất to có hình mặt người biết nói. Ông đau đớn ngã gục từ trên ghế xuống. Về sau, phải nhờ Pháp của Phật và được một vị Bồ Tát hóa giải oán kết ông mới thoát khỏi mụn ghẻ mặt người. Sau khi được cứu mạng, ông đã viết ra quyển kinh Từ Bi Thủy Sám để sám hối những tội lỗi của mình và truyền lại cho thế hệ sau.

>>> Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút đã là thừa

Câu chuyện Ngài Ngộ Đạt Quốc sư bị Tiều Thố báo oán biến thành mụn ghẻ mặt người ở đầu gối

Từ câu chuyện trong kinh Từ Bi Thủy Sám, chúng ta biết rằng, việc oan hồn tiền kiếp báo oán là hoàn toàn có thật. Việc tu tập theo lời Phật dạy, hóa giải oán kết là việc nên làm để chuyển hóa những nghiệp báo từ trong tiền kiếp. Sư Phụ giảng giải: “Nhà Phật thấy rằng: Việc thiện thì có quả thiện, việc ác sẽ có quả ác; nhà Phật gọi là quả báo. Quả báo thiện người ta gọi là phúc báo, quả báo ác người ta gọi là ác báo. Phúc báo cho chúng ta được thân thể tốt đẹp, được giàu có, được thông minh, vào gia đình có điều kiện tốt. Ác báo khiến chúng ta sinh ra thân không được khỏe mạnh, chết yểu, bệnh tật, xấu xí, nhà nghèo khổ, ngu đần, kém cỏi bao nhiêu thứ tai nạn. Đấy gọi là ác giả, ác báo”.

>>> Phật dạy 10 điều khiến chúng sinh bị quả báo ngắn ngủi

Từ lời giảng giải trên Sư Phụ, chúng ta thấy rằng các oan gia trái chủ là có thật, và trong kinh Phật cũng đã nhiều lần nhắc đến. Trong các kiếp trước, nếu ta biết giúp đỡ người khác, hiếu thảo với cha mẹ, nhân nghĩa thủy chung, làm tất cả những việc thiện lành thì sẽ nhận được quả báo tốt đẹp trong đời này. Ngược lại, nếu ta làm các việc ác như bất hiếu với cha với mẹ, trộm cắp, giết người, không chung thủy, rồi vu oan, giá họa cho người, sát sinh hại vật,… thì sẽ gây thù kết oán với rất nhiều chúng sinh. Những triệu chứng trên thân bệnh của ta có thể là do những vong linh vì oán kết với ta mà đến, tác động đến thân ta khiến cho ta đau đớn, khổ sở.

Phương pháp tu tập chuyển hóa bệnh ung thư

Như chúng ta đã biết, việc chữa trị ung thư nên được diễn ra trong những giai đoạn đầu của bệnh, phát hiện càng sớm, chữa trị và chuyển hóa sớm thì hiệu quả càng cao. Sư Phụ lấy ví dụ, cũng giống như mình có chiếc xe bị lấy mất, người ta lấy rồi sử dụng không giữ gìn, tàn phá chiếc xe. Khi tìm lại được, nếu xe cũ, hỏng nhẹ thì mình sửa, xe lành có thể chạy tốt như cũ. Còn nếu, xe gần hỏng, cũ nát quá thì đành chấp nhận là không thể sửa chữa được nữa. Chiếc xe cũng giống như cơ thể, nếu bị các tế bào ung thư tàn phá hư hoại quá nặng, để đến giai đoạn cuối mới chữa trị, tu tập thì rất khó lành bệnh.

>>> Sức mạnh của định nghiệp và phương pháp chuyển hóa năng lực của nghiệp

Ngoài ra, có rất nhiều người sử dụng các phương pháp xạ trị, hóa trị, tốn kém; sử dụng những thuốc đắt tiền nhất nhưng vẫn mất mạng. Do đó, biết nguyên nhân về nghiệp báo của bệnh ung thư để thấy rằng, việc sử dụng các phương pháp chữa trị của bệnh viện là cần thiết nhưng cần kết hợp với việc tu tập đúng Pháp theo lời Phật dạy, giải quyết tận gốc của bệnh thì mới chân thật hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc xạ trị hay phẫu thuật cắt bỏ khối u cũng gây ra những bất lợi, Sư Phụ chia sẻ: “Đối với bệnh nhân ung thư khi đã dùng dao, kéo cắt bỏ khối u thì nó lại di căn. Dùng xạ trị là cách chúng ta đánh tổng hợp. Đánh tổng hợp thì nó sẽ phá hết nội tạng của mình, tuy xạ trị có thể diệt được tế bào ung thư nhưng các tế bào lành của mình cũng bị ảnh hưởng, cũng rã rời ra, chẳng có lý do gì mà chỉ diệt tế bào ung thư. Cái thuốc diệt con muỗi chết thì con người hít vào cũng độc và bị ảnh hưởng. Diệt được con chuột chết, mình ăn phải mình cũng chết. Cho nên việc xạ trị diệt được tế bào ung thư thì tế bào lành cũng bị ảnh hưởng”.
Tuy nhiên, không phải là không thể chuyển hóa được căn bệnh quái ác này. Thực tế đã có nhiều trường hợp khỏi được bệnh do chữa trị kết hợp với tu tập đúng Pháp. Câu chuyện về “Cậu bé có khối u mặt ngựa” là câu chuyện đầy xúc động trong hành trình tìm lại sự sống. Đó là em Lê Trung Tuấn ở Thanh Hóa. Em bị ung thư mũi, khối u ở mũi khiến khuôn mặt em sưng to và có hình dạng khá giống mặt của con ngựa. Em từng bị bệnh viện trả về chờ chết. Khi biết được nghiệp ác từng làm nghề đồ tể, chuyên giết mổ trâu ngựa,… của mình, gia đình Trung Tuấn đã quy y Tam Bảo, tích cực cúng dường Tam Bảo, bố thí, làm các việc phước thiện, hồi hướng công đức cho việc điều trị bệnh. Cuối cùng, em đã được cứu sống.

Cậu bé Lê Trung Tuấn bị ung thư mũi đã từng bị bệnh viện trả về - nhờ biết tới Phật Pháp mà hiện tại em đã chữa khỏi bệnh

Cậu bé Lê Trung Tuấn bị ung thư mũi đã từng bị bệnh viện trả về – nhờ biết tới Phật Pháp mà hiện tại em đã chữa khỏi bệnh

Lê Trung Tuấn cùng cha của mình sám hối trước đại Tăng, phát nguyện quy y Tam Bảo, bố thí, làm phước, hồi hướng công đức cho việc điều trị bệnh

Trong buổi nói chuyện với làng ung thư Ngọc Sơn – Hải Dương, Sư Phụ chỉ dạy: “Thầy khuyên tất cả các cô, chú, anh, chị, em ở làng ung thư – khu Ngọc Sơn: Thứ nhất, phải phát tâm Bồ Đề, quy y Tam Bảo, trở thành con Phật sống ở tại gia. Thứ hai, phát nguyện thực tập ăn chay để bớt đi ác nghiệp của mình. Thứ ba, giữ 5 giới Phật chế cho người Phật tử tại gia, rồi về chùa tu tập, tham gia các khóa tu hàng tháng của chùa để tăng thêm công đức. Thứ tư là tu tập hóa giải oan gia trái chủ, tụng kinh, sám hối, cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cầu siêu, hóa giải oán kết với những chúng sinh mà mình đã ác hại họ trong tiền kiếp”.
Tam Bảo là ruộng phước điền của thế gian, nếu chúng ta nuôi dưỡng Tam Bảo ở thế gian, ai ai cũng thực hành Pháp của Phật để sống đời lương thiện thì sẽ bớt khổ đau, được an vui hạnh phúc; cho nên cúng dường Tam Bảo thì sẽ được phước báu rất lớn. Cũng từ đó, người bệnh thực hành Pháp của Phật sẽ có phước báu, nhờ đó mà được gặp đúng thầy đúng thuốc, hấp thu thuốc cũng hiệu quả hơn. Đối với bệnh ung thư, việc kết hợp giữa điều trị và tu tập là vô cùng cần thiết.

>>> Những thiện duyên thù thắng từ việc quy y Tam Bảo

Một số chú ý khi bị ung thư

Hiểu được bệnh ung thư để biết cách phòng tránh và chuyển hóa bệnh là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, chúng ta cũng cần có kiến thức đúng đắn để có sức khỏe tốt, điều trị bệnh hiệu quả cao.

Việc ăn chay đối với người bị ung thư

Người bị ung thư cần phải cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để có sức khỏe, sản sinh đủ kháng thể cho cơ thể trước bệnh tật. Nếu người bệnh ăn chay thì cần lên thực đơn đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Sư Phụ cũng chia sẻ về việc ăn chay đối với người bệnh ung thư: “Tùy theo bác sĩ khuyên phải ăn cái gì cho có đủ sức khỏe, có đủ dưỡng chất thì tùy duyên. Thầy cũng biết nhiều Phật tử khi phát nguyện ăn chay, rồi ăn chay rất kham khổ, nó thiếu dinh dưỡng. Vì chúng ta thì không phải như con vật, cơ chế của con vật do nghiệp của nó khác. Như con bò, con trâu chỉ ăn cỏ thôi nhưng nó khỏe. Nhưng chúng ta mà ăn cỏ, chúng ta có sống được không? Mình không có hệ tiêu hóa như nó, mình không có cái dạ dày khủng khiếp như con trâu. Cho nên, cái nghiệp của người thì nó phải ăn uống theo của loài người. Thế thì tùy theo thầy thuốc, bác sĩ; người ta yêu cầu ăn uống như thế nào. Các Phật tử cũng nên ăn chay cho có đủ dinh dưỡng. Ăn đậu, ăn lạc, ăn vừng; những cái đó có thể có những dưỡng chất về đạm thay thế được. Chứ không phải ăn chay chỉ mỗi rau muống chấm tương. Chúng ta cũng nên ăn phong phú một chút cho cơ thể có đủ dưỡng chất”.

>>> Những lợi ích và phương pháp ăn chay hiệu quả theo góc nhìn đạo Phật

Người bị ung thư có nên đi đám tang?

Quan niệm dân gian cho rằng, người bị bệnh ung thư nếu đi đám tang sẽ bị vong linh chỗ đám ma đi theo, tác động làm cho bệnh nặng hơn. Chia sẻ về quan niệm này theo góc nhìn của đạo Phật, Sư Phụ giảng giải: “Về mặt tâm linh, chúng ta biết rằng: Chúng ta có đi đám ma, đám tang, hay đi nghĩa địa thì cũng không phải đi như thế là vong linh ở đám tang, vong linh ở nghĩa địa họ theo mình về. Nếu gặp người bệnh đang ốm là họ vào họ quấy, họ làm cho người bệnh nặng thêm. Việc đấy không phải và không có. Nhưng mà chuyện hơi lạnh, khí lạnh là có. Khi một người chết thì người đó sẽ lạnh. Phần dương khí nó thoát ra cho nên thân thể cũng lạnh và âm khí, tử khí ở đấy nó có. Thì mọi người vẫn khuyên là không nên đến những chỗ có hơi lạnh nhiều, nó không tốt. Ở đây chẳng phải hơi lạnh mà khi chúng ta đang yếu, chúng ta đi ra gió hoặc chúng ta ở ngoài trời nóng mà vào trong máy lạnh điều hòa thì chúng ta có cũng thể bị cảm lạnh ngay. Cho nên chỗ người chết, chỗ nghĩa địa đúng là khí lạnh, tử khí nhiều. Thì khi chúng ta đến đó, chúng ta phải cẩn thận”.

Như vậy, để tránh việc bị nhiễm lạnh, người bệnh nên làm gì? Sư Phụ chỉ dạy thêm: “Theo kinh nghiệm dân gian, khi đi những chỗ lạnh đó về người ta thường hơ lửa. Đốt lửa hơ qua người cho khí lạnh bớt đi. Cái đó cũng là việc tốt. Nhất là đối với các cháu bé, những cháu mà mới sinh. Khi chúng ta mà đi tang lễ, đi nghĩa địa về, chúng ta cũng nên hơ người cho bớt khí lạnh đi rồi chúng ta vào với các cháu thì không sao. Tương tự đối với người bệnh cũng vậy. Chúng ta khi đến với người bệnh thì chúng ta nên mang cho họ dương khí, khí ấm thì tốt hơn là chúng ta mang khí lạnh. Những người mà đi đám tang, đi ra nghĩa địa về những nơi nhiều khí lạnh, nhiều tử khí; khi về, chúng ta cũng nên thay đồ, hoặc là hơ qua lửa thì khí lạnh nó tan đi. Khi ấy chúng ta đến với các cháu nhỏ, các bệnh nhân sẽ được an lành hơn”.

Theo lời Sư Phụ chia sẻ, người bệnh không nên kiêng quá, vẫn có thể đến đám tang đưa tiễn người đã khuất; nhưng cũng nên cẩn thận để tránh bị nhiễm lạnh.

Từ những chỉ dạy của Sư Phụ, chúng ta đã có thêm tri kiến đúng đắn về nguyên nhân và phương pháp chuyển hóa bệnh ung thư. Mong rằng, mỗi người sẽ luôn có ý thức bảo vệ sức khỏe, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh; nếu có bệnh thì tinh tấn tu tập kết hợp các phương pháp khoa học để chuyển hóa tận gốc được nghiệp bệnh.

Hạnh Duyên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top