Hàng ngàn ngọn nến tri ân lung linh trong đêm Thiền mừng ngày Đức Phật thành đạo

Vào một đêm cách đây 2615 năm, Thái tử Tất Đạt Đa sau 49 ngày đêm thiền định dưới cội cây Bồ đề đã chứng đạt quả vị Giác ngộ, giải thoát, trở thành vị Phật đầu tiên trên trái đất trong hiện kiếp. Để kỉ niệm sự kiện thiêng liêng đó, đêm ngày 8/12 Kỷ Hợi (02/01/2020) tại chùa Ba Vàng, Sư phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng Ni, Phật tử đã tổ chức chương trình “Đêm thiền mừng ngày Đức Phật thành Đạo”.

Hàng ngàn Phật tử về chùa tham dự đêm mừng ngày Phật thành đạo

Hàng ngàn Phật tử về chùa tham dự đêm mừng ngày Phật thành đạo

Tôn kính Đức Thế Tôn – Người mở ra con đường giải thoát cho chúng sinh

Mở đầu buổi lễ, Sư Phụ đã giảng bài kinh Saccaka (trích Trung Bộ Kinh – ĐTKVN) để đại chúng biết về bốn tầng thiền mà Đức Thế Tôn đã chứng đạt trong đêm thành đạo. Ngài đạt được bốn cấp độ thiền, từ sơ thiền, nhị thiền, tam thiền, cho đến tứ thiền. Vào canh thứ nhất, Đức Thế Tôn chứng được “túc mạng minh”. Tâm của Ngài hoàn toàn định tĩnh, thuần tịnh, trong sáng, không phiền não, nhu nhuyến, dễ sử dụng, nhưng rất vững chắc. Sư Phụ chia sẻ: “Tâm của Ngài đã được tôi luyện, thanh lọc đến chỗ trong sạch tuyệt đối. Lúc ấy, tâm tư trong sáng. Giống như hồ nước; khi yên lặng, không có sóng nổi thì lắng trong. Cho nên chúng ta có thể nhìn suốt xuống tận đáy; thấy rõ từng con cá bơi, từng hòn sỏi. Tâm của Đức Thế Tôn lúc này cũng vậy. Cho nên ngay khi ấy, Ngài nhớ được kiếp trước của mình. Một kiếp, hai kiếp, nhiều kiếp, vô số kiếp, thành kiếp, hoại kiếp, từ đại cương cho đến chi tiết của các kiếp,…”. Với trí tuệ như vậy, Đức Thế Tôn chứng được “thiên nhãn minh” vào canh giờ tiếp theo. Ngài hướng đến sự sinh tử của chúng sinh và thấy biết tất cả, rõ ràng các việc. Đến canh cuối, Đức Thế Tôn chứng đạt được “lậu tận minh”. Ngài biết rõ nguyên nhân của khổ và con đường diệt khổ. Trong tâm Ngài sạch hết tất cả mầm mống của khổ đau.

Sư Phụ đã chia sẻ cho đại chúng về bốn tầng thiền mà Đức Thế Tôn đã chứng đạt trong đêm thành Đạo

Sư Phụ đã chia sẻ cho đại chúng về bốn tầng thiền mà Đức Thế Tôn đã chứng đạt trong đêm thành Đạo

Như vậy, Đức Thế Tôn đã chứng đạt quả vị giác ngộ Chính Đẳng Chính Giác, thấu suốt tất cả các vấn đề của Pháp giới vũ trụ. Qua lời giảng của Sư Phụ, đại chúng càng thêm tôn kính Đức Thế Tôn – bậc Thầy vĩ đại của nhân Thiên và loài người, Ngài đã mở ra con đường giải thoát cho muôn loài. Bên cạnh đó, đại chúng hiểu thêm về công đức của tu thiền định – phương pháp mà Đức Thế Tôn đã thực hành để đạt được giác ngộ giải thoát.

Phật tử hoan hỷ trong bài giảng Pháp của Sư Phụ

Phật tử hoan hỷ trong bài giảng Pháp của Sư Phụ

Xúc động trước hàng ngàn ánh nến dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn

Tiếp theo chương trình là bài hát “Tôn kính Phật” được thể hiện bởi CLB Tuổi trẻ chùa Ba Vàng với sự phối hợp của các Phật tử có mặt trong buổi lễ. Đây là khoảnh khắc vô cùng xúc động, có lẽ bất kỳ ai chứng kiến cũng cảm nhận được tâm thành kính lan tỏa trong trái tim của mỗi người con Phật. Hàng ngàn ánh nến lung linh được nâng trên tay của Phật tử để dâng lên cúng dường Đức Phật khi bài hát “Tôn kính Phật” vang lên.

Tỳ-kheo Ni dâng ngọn nến cúng dường chư Phật

Tỳ-kheo Ni dâng ngọn nến cúng dường chư Phật

Ngọn nến lung linh trong đêm

Ngọn nến lung linh trong đêm

Những ánh sáng lấp lánh, rọi tỏ như tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật. Đây là ánh sáng của chân lý đưa chúng sanh đến bến bờ giác ngộ. Trên gương mặt trang nghiêm, thành kính của hàng ngàn Phật tử, ánh lên sự xúc động nghẹn ngào khôn xiết. Có lẽ trong tâm của mỗi Phật tử khi ấy cũng tràn ngập sự tri ân đến Đức thế Tôn, đến Sư Phụ, chư Tăng Ni chùa Ba Vàng. Bởi được gặp giáo Pháp của Ngài là niềm hạnh phúc chân thật mà không gì có thể thay thế được. Nhờ có giáo Pháp mà bao gia đình có hoàn cảnh khổ đau được chuyển hóa.

Phật tử rạng rỡ trong tiết mục múa nến Tôn Kính Phật

Phật tử rạng rỡ trong tiết mục múa nến Tôn Kính Phật

Em nhỏ tham dự vào tiết mục múa nến "Tôn Kính Phật"

Em nhỏ tham dự vào tiết mục múa nến “Tôn Kính Phật”

Non thiêng Ba Vàng rực rỡ trong đêm

Non thiêng Ba Vàng rực rỡ trong đêm

Hàng ngàn ngọn nến lung linh trong đêm mừng Phật thành đạo

Hàng ngàn ngọn nến lung linh trong đêm mừng Phật thành đạo

Thực hành kinh hành và thiền định để tri ân Đức Thế Tôn

Phần tiếp theo của chương trình, Sư Phụ cùng chư Tăng, Ni và các Phật tử bước vào thời khóa thiền hành để quan sát nội tâm và thiền tọa để quán niệm về ân đức của Đức Thế Tôn. Quả thực, nếu được chứng kiến thời khóa thiền hành và tọa thiền đó, chắc chắn nhiều người phải thốt lên cảm thán trước cảnh tượng quá đỗi đặc biệt và hiếm gặp này.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong thời khóa ngồi thiền

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong thời khóa ngồi thiền

Sư Phụ và chư Tăng trong thời khóa ngồi thiền

Sư Phụ và chư Tăng trong thời khóa ngồi thiền

Hình ảnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh hai tay dâng nến dẫn đoàn đi thiền hành với những bước chân tự tại, giải thoát làm nhiều người không khỏi xúc động. Đoàn thiền hành chia làm hai hướng đi xung quanh khuôn viên chùa. Dù số lượng Phật tử rất đông nhưng hàng dài hành thiền vẫn trang nghiêm, tĩnh lặng. Hàng ngàn Phật tử với hàng ngàn ngọn nến lung linh như tạo nên một dòng sông ánh sáng chảy êm đềm trong khuôn viên bổn tự. Những bóng huỳnh y của Sư Phụ cùng chư Tăng, Ni dẫn đầu đoàn thiền hành như dẫn lối cho dòng sông ánh sáng chảy về bến bờ giải thoát.

Sư Phụ và chư Tăng đi thiền hành trong khuôn viên chùa

Sư Phụ và chư Tăng đi thiền hành trong khuôn viên chùa

Những bóng huỳnh Y thiền hành trong đêm tối

Những bóng huỳnh Y thiền hành trong đêm tối

Những bước chân thiền hành của Phật tử trong đêm

Những bước chân thiền hành của Phật tử trong đêm

Kết thúc thiền hành, các Phật tử lặng lẽ trở về sân chính điện bước vào thời khóa tọa thiền. Sư Phụ chỉ dạy đại chúng quán niệm về ân đức sâu dày của Thế Tôn với giáo Pháp cao siêu màu nhiệm mà Ngài đã truyền trao. Chư Tăng, Ni cùng các Phật tử trang nghiêm tọa thiền trong tiết trời sương lạnh của non thiêng Thành Đẳng khi về đêm. Dù vậy, buổi tọa thiền vẫn diễn ra rất trang nghiêm trong niềm hoan hỷ, hạnh phúc của hàng ngàn Phật tử khi được thực hành giáo Pháp của Phật.

Phật tử xúc động tri ân Đức Thế Tôn, Sư Phụ và Tăng đoàn

Xúc động và hạnh phúc có lẽ là cảm xúc chung của các Phật tử khi được tham dự chương trình. Phật tử Trịnh Thị Dung – sinh hoạt tại CLB Trúc Hải, Hải Phòng chia sẻ: “Khi ngồi thiền, tôi khởi tâm tri ân Đức Phật rất nhiều. Bởi Đức Phật đã rất khó khăn, gian khổ để mang giáo Pháp đến cuộc đời. Bên cạnh đó, tôi cũng khởi tâm tri ân đến Sư Phụ, cùng đại Tăng đã chuyển tải giáo Pháp cho chúng tôi. Nhờ thực hành giáo Pháp nên đã giúp gia đình tôi chuyển nghiệp. Tôi luôn tự nhủ phải cố gắng thực hành lời Phật dạy, lời Sư Phụ hướng dẫn để tiến lên, tốt hơn và có tâm lành thiện hơn”. Chia sẻ về nghiệp khổ của gia đình được chuyển hóa khi thực hành Pháp; Phật tử nghẹn ngào chia sẻ mẹ của mình từng bị nghiệp “phi nhân làm hại”. Hàng ngày không kiểm soát được bản thân, khiến gia đình rất đau khổ. Nếu không biết đến Phật Pháp, không có được sự chỉ dạy, hướng dẫn tận tình của Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng trong tu tập thì gia đình có lẽ vẫn phải chịu nhiều khổ đau mà không thể chuyển hóa được.

Phật tử Trịnh Thị Dung - hiện đang sinh hoạt và tu học tại CLB Trúc Hải - Hải Phòng

Phật tử Trịnh Thị Dung – hiện đang sinh hoạt và tu học tại CLB Trúc Hải – Hải Phòng

Phật tử Đoàn Thị Hồng Nhung – sinh hoạt tại CLB Trúc Thanh, Hà Nội cũng hoan hỷ chia sẻ: “Khi ngồi thiền, tôi khởi tâm tri ân đến ân đức lớn lao của Đức Phật. Trước đây, tôi bị trầm cảm do con trai khi sinh ra bị tự kỷ. Từ khi biết đến chùa, được học Pháp, tôi đã tu tập như sự hướng dẫn của Sư Phụ thì bây giờ cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Con trai tôi đã chuyển hóa được phần nào nghiệp tự kỷ và tôi thì đã hết bị trầm cảm. Con xin thành kính tri ân Tam Bảo, Sư Phụ cùng chư Tăng Ni chùa Ba Vàng. Nếu những kiếp sau đủ duyên lành, con xin nguyện đời đời kiếp kiếp được xuất gia, được học giáo Pháp của Đức Như Lai và được làm đệ tử của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh”.

Phật tử Đoàn Thị Hồng Nhung hiện đang sinh hoạt và tu học tại CLB Trúc Thanh - Hà Nôi

Phật tử Đoàn Thị Hồng Nhung hiện đang sinh hoạt và tu học tại CLB Trúc Thanh – Hà Nôi

Lời chia sẻ của các Phật tử có lẽ cũng là những dòng cảm xúc chung của những người tham dự buổi lễ Phật thành đạo. Mong rằng với tâm thành kính tri ân Đức Phật và giáo Pháp của Ngài, hàng đệ tử tại gia sẽ luôn tinh tấn tu học, hộ trì Tam Bảo để tuyên dương chánh Pháp.

Được tham dự đêm kỷ niệm ngày Phật thành đạo, được chứng kiến những hình ảnh thiêng liêng nhất và được sống trong ánh sáng nhiệm màu của đạo Pháp chính là đang gieo trồng những hạt giống thiện lành để nhiều đời, nhiều kiếp về sau được bước chân vào “nhà Như Lai” và đặc biệt được đi trên con đường giải thoát khỏi luân hồi. Hy vọng rằng mỗi người Phật tử đều khắc ghi tâm tri ân ấy để lấy đó làm hành trang trên bước đường tu học Phật.

Hạnh Duyên

Xem thêm: Pháp Thoại: Hạnh Phúc Được Gặp Chính Pháp

Tại Sao Có Chiêm Bao? – Kinh Mi Tiên Vấn Đáp Câu 168

[Mừng ngày Phật Thành Đạo] Tri ân vị chư Thiên đã thỉnh Phật thuyết Pháp cho chúng sinh

Bình Luận
Link to map Back top top