Mùa Vu Lan – Cùng Học Cách Báo Hiếu Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên Đúng Pháp

Theo giáo lý đạo Phật, mỗi người con không chỉ có cha mẹ đời này mà còn có cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp trước. Nhiều người con tuy mang tâm hiếu nhưng chưa thực sự biết cách báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đúng Pháp.

Ngày 08/8/2019 (tức ngày 08/7/Kỷ Hợi), gần hai vạn Phật tử và nhân dân thập phương đã vân tập về chùa Ba Vàng tham dự Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Lễ Vu Lan là truyền thống của Phật giáo và của cả dân tộc Việt Nam. Đức Phật đã dạy: “Hiếu đứng đầu muôn hạnh”. Với tâm hiếu đạo sâu sắc, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã ban lời Pháp nhũ hướng dẫn các Phật tử cách báo hiếu tới đấng sinh thành được đúng Pháp và lợi ích nhất.

Cách Báo Hiếu Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên

#1 Cách Báo Hiếu Cha Mẹ Còn Sống Hiện Đời

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh khẳng định, với cha mẹ còn sống hiện đời này, mỗi người cần chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ đầy đủ, không để cha mẹ thiếu thốn; khi cha mẹ ốm đau, bệnh tật, con cái phải kề bên, tận tình chăm sóc. Tuy nhiên, mỗi người con cần phải báo hiếu cha mẹ trên cả phương diện tinh thần mới là trọn vẹn. Nếu cha mẹ là người không có đức tin nơi Tam Bảo, tin vào ngoại đạo tà giáo, những người con cần tạo mọi nhân duyên để cha mẹ khởi được lòng tin nơi Tam Bảo, hiểu được thế nào là Quy Y Tam Bảo, hướng dẫn cha mẹ Quy y Tam Bảo. Đó là phúc lành lớn lao đem lại lợi ích thù thắng cho cha mẹ mà người con nào cũng cần thực hiện. Ngoài ra, nếu cha mẹ không có thiện nghiệp, làm nhiều ác nghiệp thì những người con cần hướng dẫn cha mẹ tu tập thiện nghiệp, thọ trì giới Pháp của Phật, đem lại lợi ích cho cha mẹ.

Hai bà cháu cùng nhau lên chùa tham dự lễ Vu Lan

Hai bà cháu cùng nhau lên chùa tham dự lễ Vu Lan

Còn nếu cha mẹ tham lam, bỏn xẻn thì con cái phải hướng dẫn, giúp đỡ cha mẹ sinh tâm bố thí, xả bỏ xan tham; phải hướng dẫn cha mẹ biết cúng dường. Cha mẹ mà tà kiến, không tin nhân quả, luân hồi, nghiệp báo mà lại tin Thần quyền thì con cái phải giúp cha mẹ tin vào chính kiến bằng mọi phương pháp. Theo Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, báo hiếu cha mẹ như vậy mới là đầy đủ, trọn vẹn; tức là ngoài chăm lo cho cha mẹ về vật chất, không để cha mẹ thiếu thốn thì việc lo cung dưỡng, dẫn dắt cha mẹ nương tựa Tam Bảo, tu tập theo chính Pháp để cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp tu hành mà ra khỏi luân hồi mới là báo hiếu thù thắng.

#2 Cách Báo Hiếu Cha Mẹ Và Thân Quyến Trong Nhiều Đời Nhiều Kiếp

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Pháp giới này là Pháp giới nhân duyên. Không thể có cái gì tự mình thành lập, không thể có cái gì tự mình thành tựu được. Vạn Pháp đều phải nương vào nhân duyên mới thành tựu được”. Thân người hiện đời được sinh ra là nhờ cha mẹ. Tuy nhiên, trong giáo lý đạo Phật, không chỉ có cha mẹ hiện kiếp này sinh ra thân đời này mà còn có cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp trước.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Hai đấng sinh thành

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và hai đấng sinh thành

Vì vậy, trong bài kinh: “Ngạ quỷ ngoại bức tường”, Sư Phụ đã hướng dẫn các Phật tử phương pháp báo hiếu cha mẹ, người thân quyến thuộc vẫn còn đọa lạc trong cõi vong linh ngạ quỷ. Noi gương vua Bình Sa trong kinh, cúng dường Đức Phật hay Tăng chúng, hồi hướng phước báu đến quyến thuộc trong cõi ngạ quỷ sẽ đem đến lợi ích lâu dài cho cả người cúng và người được nhận phước báu. Bởi vì cha mẹ và quyến thuộc trong nhiều kiếp đã lang thang trong kiếp ngạ quỷ rất lâu, chỉ trông ngóng con cháu – những người có tâm, có đức làm phúc hồi hướng đến họ. Nếu như làm các việc bất thiện, cúng lễ không đúng Pháp hay cúng lễ mà không hồi hướng thì vong linh sẽ không thọ hưởng được phước báu. Sư Phụ cũng khẳng định, trong kinh nói rõ, cúng dường cho chúng ngạ quỷ không phải là việc đốt vàng mã; mà thực sự, cúng dường Tam Bảo mới có phước báu hồi hướng cho quyến thuộc đang chịu khổ ở cõi ngạ quỷ. Bởi vậy, cúng dường Tam Bảo và chư Tăng, hồi hướng phúc báo là một cách báo hiếu thù thắng. Mùa an cư kiết hạ, khi chư Tăng tinh tấn tu hành, tăng trưởng công đức của Giới – Định – Tuệ; các Phật tử làm phước cúng dường đến chúng Tăng thanh tịnh và hồi hướng phước báu đó đến thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp thì sẽ sinh ra phước báu rất lớn và đem lợi ích đến cho chính mình cũng như người thân đã quá vãng trong nhiều đời.

Lời Dặn Dò Của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Kết thúc thời Pháp, Sư Phụ dặn dò hàng Phật tử hồi hướng phước báu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ đã quá vãng đang đau khổ trong kiếp ngạ quỷ. Sư Phụ cũng mong mỏi tất cả chúng sinh từng là cha mẹ của chúng ta trong nhiều đời nhiều kiếp đều được gặp chính Pháp, được tu tập theo chính Pháp để sớm được giác ngộ, giải thoát luân hồi sinh tử. Đó là tâm nguyện của những người con Phật tu tâm hiếu hạnh. Cuối cùng, Sư Phụ chúc đại chúng vô lượng phước lành, đầy tâm hiếu kính, đời này và muôn đời về sau sẽ là những người con hiếu thảo, noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh căn dặn hàng đệ tử trong Lễ Vu Lan

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh căn dặn hàng đệ tử trong Lễ Vu Lan

Hạt Giống “Hiếu Hạnh” Được Ươm Mầm Trong Mỗi Người Con Phật Qua Bài Pháp Của Sư Phụ

Trò chuyện với các Phật tử, nhân dân, du khách tham dự, chúng tôi nhận thấy cảm xúc hạnh phúc, hồ hởi và cả niềm xúc động ánh lên trên những gương mặt. Bạn Nguyễn Văn Trường – một bạn trẻ đang sinh hoạt tại CLB Tuổi trẻ Ba Vàng khu vực Yên Viên, Gia Lâm – Từ Sơn, Bắc Ninh chia sẻ với cảm xúc dâng trào. Bạn cho biết: “Khi về chùa tham dự Đại Lễ Vu Lan, qua bài giảng Pháp của Sư Phụ, tâm hiếu hạnh trong mình như đã được đánh thức”. Bạn mong mình sẽ luôn khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn giáo dưỡng của Thầy tổ. Đặc biệt là công ơn bao la của Sư Phụ đã sinh ra bạn trong Giáo Pháp của Như Lai. Điều ấn tượng mà bạn học được đó là không nên đốt vàng mã và sát sinh hại vật để cúng tế vì điều đó không đúng Pháp nên không đem lại phước lành cho các vong linh.Tiếp tục phỏng vấn Cô Vũ Thị Anh Lợi (Gia Lâm – Hà Nội), cô cho biết mình cũng rất hoan hỷ khi được nghe bài giảng Pháp dễ hiểu, thấm thía tình hiếu đạo của Sư Phụ. Cô xin gửi đến Sư Phụ lời chúc sức khỏe, mong mỏi mãi được Sư Phụ dìu dắt để tất cả chúng sinh được an vui. Từ đó mang hành trang vững bước trên con đường cầu giác ngộ, giải thoát. Cô Lợi không nén được xúc động khi gửi đến cha mẹ tình cảm của mình: “Từ trước đến nay, con đã tạo rất nhiều lỗi lầm với bố mẹ, con thành tâm xin lỗi, mong bố mẹ tha thứ”. Cô cũng hứa rằng, sẽ cố gắng trở thành một người con thật sự hiếu thảo.

Hàng ngàn Phật tử tham dự Lễ Vu Lan chùa Ba Vàng

Hàng ngàn Phật tử tham dự Lễ Vu Lan chùa Ba Vàng

“Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn
Những ai là kẻ mang ơn nặng
Đều vận lòng thành đón Vu Lan”.
Qua thời Pháp của Sư Phụ, những nguồn tâm quý đã được khởi sinh, đem lại lợi ích cho người còn sống hiện đời lẫn những người đã mất đang đọa lạc trong cõi ngạ quỷ. Nhân đây cũng là cơ hội để những người con được tri ân những đấng sinh thành và phát nguyện nương vào Tam Bảo tu học chính Pháp để đáp đền công ơn cao cả đó. Từ đây, những nguồn tâm hiếu hạnh được phát triển sẽ góp phần xây dựng nên một xã hội nhân văn hơn, hạnh phúc hơn.

Hạnh Duyên 

Bình Luận
Link to map Back top top