Ra mắt 17 đạo tràng mới trong ngày Phật thành đạo – Hạnh phúc khi được tu tập dưới mái nhà chung Ba Vàng

Vào ngày 8/12/Kỷ Hợi (tức ngày 02/01/2020) nhân ngày tu tập Bát Quan Trai giớilễ đón mừng ngày Phật thành đạo, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã trao “Quyết định thành lập đạo tràng Phật tử” cho 17 đạo tràng mới trước niềm hoan hỷ của hàng nghìn Phật tử đang tu học tại chùa.
Việc thành lập đạo tràng không chỉ giúp các Phật tử được sách tấn nhau tu tập mà còn mang một ý nghĩa rất thiêng liêng vào ngày Phật thành đạo.

Lễ ra mắt 17 đạo tràng chùa Ba Vàng

Lễ ra mắt 17 đạo tràng chùa Ba Vàng nhân ngày Đức Phật thành đạo

Lợi ích khi tu tập lục hòa trong đạo tràng

Người xưa có câu: “Ăn cơm có canh, tu hành có bạn”, tưởng chừng là câu nói đơn giản, nhưng lại mang hàm ý hết sức sâu sắc. Chúng ta biết rằng một việc dù nhỏ nhất trong đời cũng không thể làm được một mình; huống hồ là việc tu hành rất khó khăn thì lại càng không thể làm một mình được. Sư Phụ từng chỉ dạy: “Các cụ dạy rằng: “Ăn cơm phải có canh” cho đỡ bị nghẹn, dễ nuốt; “Tu hành phải có bạn” cho đỡ lẻ loi, đỡ chán nản. Nếu tu hành không có bạn rất khó tiến bộ. Có các bạn đồng tu thì họ sẽ trợ duyên, trợ lực, chia sẻ rất nhiều vấn đề giúp mình. Các con tu tập một mình khi đã thật sự có bản lĩnh tu hành, có định lực tốt, đường tu rõ ràng. Còn chưa có thì chớ nên một mình. Các con nên sinh hoạt theo câu lạc bộ, đạo tràng, theo chùa để tu tập sẽ lợi ích và thiết thực hơn rất nhiều”. Chính vì việc tu tập trong đạo tràng mang lại lợi ích to lớn như vậy, nên trong những năm qua tại chùa Ba Vàng các đạo tràng được thành lập ngày một đông.

Chúng ta ăn cơm phải có canh giống như việc tu hành phải có bạn

“Chúng ta ăn cơm phải có canh giống như việc tu hành phải có bạn”

Từ khi tham gia vào đạo tràng, Phật tử có bạn đồng tu, giúp nhau nâng cao tinh thần học Pháp và mang lại rất nhiều lợi ích. Các Phật tử sẽ cùng sách tấn, chia sẻ với nhau trên tinh thần lục hòa để giúp nhau tiến bộ. Khi thành viên có hoàn cảnh khó khăn, hoặc ốm đau thì đạo tràng trưởng sẽ cắt cử người đến giúp. Nếu người Phật tử học được tâm từ bi, tâm yêu thương, san sẻ với những người bạn đạo của mình thì sẽ giúp cho đạo tràng trên dưới hòa thuận, tình đồng đạo được gắn kết và thấu hiểu sâu sắc hơn.

Phật tử giúp đỡ, trợ duyên cho nhau trong ngày tu học

Phật tử giúp đỡ, trợ duyên cho nhau về chùa tu học

Phật tử chia sẻ với nhau trong việc học Pháp khí

Phật tử chia sẻ với nhau trong việc học Pháp khí

Đạo tràng viên thăm hỏi đạo hữu bị ốm

Các thành viên trong đạo tràng thăm hỏi nhau khi bị ốm

Không những vậy, việc thành lập và tu tập trong đạo tràng còn giúp cho người Phật tử những kiếp sau dù sinh ra nơi đâu thì sẽ có thân bằng quyến thuộc đều là những người hiền thiện, tu theo Phật Pháp.
Việc thành lập 17 đạo tràng mới nhân ngày Phật thành đạo đã nâng số đạo tràng đang tu học tại chùa lên tổng số là 126. Mỗi một đạo tràng được thành lập là cơ hội để giáo Pháp của Phật được lan tỏa, mang hạnh phúc an lạc cho chúng sinh. Các Phật tử được tham gia tu tập dưới ánh sáng nhiệm màu của chính Pháp; dưới sự chỉ dạy, giáo dưỡng trên Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng là đang gieo cho mình những hạnh giống thiện, để gặt những thành quả tốt đẹp trong tương lai.

Niềm hạnh phúc khi tu tập dưới mái nhà chung Ba Vàng

Đối với người Phật tử, có lẽ không điều gì hạnh phúc hơn khi tìm được một “ngôi nhà” chính Pháp. Chỉ khi thực hành đúng lời Phật dạy, các Phật tử mới được tăng trưởng phước báu, từ đó tìm được niềm an lạc chân thật, bước ra khỏi những đau khổ trong cuộc sống và tinh tấn tu tập tiến tới giác ngộ và giải thoát. Đó là niềm hân hoan, xúc động, hạnh phúc mà không gì có thể sánh được.

Hạnh phúc của Phật tử là gặp được Ngôi nhà chính Pháp

Hạnh phúc của Phật tử khi gặp được Ngôi nhà chính Pháp

Tuy ở xa “ngôi nhà lớn”, xa anh em đạo hữu nhưng đạo tràng Trúc Minh tại Tp. Hồ Chí Minh đã kết nối được 40 thành viên, chăm chỉ tổ chức các hoạt động từ thiện và tinh tấn tham dự thời khóa tu học hàng tháng của chùa qua các kênh truyền thông. Phật tử Lưu Thị Bình hạnh phúc chia sẻ: “Hôm nay khi được Sư Phụ đồng ý cho thành lập đạo tràng, bản thân tôi cảm thấy cuộc đời mình như bước sang một trang mới. Tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại gọi từ trong Nam ra để chúc mừng. Khi nhận trách nhiệm của một đạo tràng trưởng thì tôi cũng rất lo. Bởi trước đây tôi tu tập riêng cho mình nhưng bây giờ tôi mong muốn làm sao có thể giúp đỡ, chia sẻ để mọi người đều tinh tấn tu học, có lợi ích giống như mình và được chuyển nghiệp. Ở xa chùa, xa anh em đạo hữu nên tôi rất mong mỏi được Sư Phụ và đại Tăng vào trong Nam sách tấn và chỉ dạy cho đạo tràng để chúng tôi luôn luôn có được sự nương tựa vững chắc vào chùa Ba Vàng. Tôi mong sao mình có đủ nghị lực, đủ sức khỏe để chia sẻ với các thành viên về những lợi ích của Phật Pháp và lan tỏa rộng rãi ở khu vực phía Nam”.

 Sư Phụ trao bằng quyết định thành lập đạo tràng Trúc Minh do Phật tử Lưu Thị Bình làm đạo tràng trưởng

Sư Phụ trao bằng quyết định thành lập đạo tràng Trúc Minh do Phật tử Lưu Thị Bình làm đạo tràng trưởng

Phật tử Lưu Thị Bình trong buổi ra mắt đạo tràng

Phật tử Lưu Thị Bình trong buổi ra mắt đạo tràng

Đạo tràng trưởng hân hoan trong buổi lễ ra mắt

Đạo tràng trưởng hân hoan trong buổi lễ ra mắt

Sư Phụ từng nói: “Lục hòa là sức mạnh gắn kết trong đạo tràng”, bởi tinh thần lục hòa không chỉ kết nối giúp các thành viên gắn bó, đoàn kết với nhau hơn mà còn là chất xúc tác để mỗi Phật tử luôn tràn đầy niềm hoan hỷ khi được phụng sự và hộ trì Tam Bảo. Chúc cho các đạo tràng sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh, về chất lượng và cả số lượng, cùng nhau tinh tấn tu tập, gieo trồng phước báu để mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và cho toàn xã hội.

Hạnh Liên

Xem thêm: Pháp Tu Lục Hòa – Sự Hòa Hợp Tạo Nên Sức Mạnh Của Tập Thể

Phật Tử Chùa Ba Vàng Hát Vang Ca Khúc Người Tôi Yêu Tôi Thương

Bình Luận
Link to map Back top top