10 điều đặc biệt tại Khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng

Mùa hè là khoảng thời gian mà học sinh, sinh viên nghỉ ngơi, thư giãn sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Có người sẽ chọn đi du lịch cùng gia đình, bạn bè; có người lại chọn ở nhà nghỉ ngơi; có người lại chọn học thêm một ngôn ngữ mới hay học nấu một món ăn,… nhưng cũng có rất nhiều bạn trẻ lại lựa chọn tham dự Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Vậy Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng có gì đặc biệt mà lại thu hút các bạn trẻ đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Điều thứ nhất: Khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng hoàn toàn miễn phí

Chùa Ba Vàng với chủ trương hướng đến thế hệ trẻ, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ nên các Thầy không ngại gian khó, vất vả, đầu tư tất cả cho thế hệ trẻ mà không tiếc bất cứ thứ gì. Bởi vậy, mỗi khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng diễn ra, dù thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia, chi phí lo cho các bạn là không hề nhỏ nhưng tất cả đều được miễn phí từ sinh hoạt, ngủ nghỉ đến ăn uống… Đây có lẽ là một điều đặc biệt, để tất cả con em của mọi gia đình đều được về chùa tham gia khóa tu, được kết thiện duyên dưới ngôi nhà chung Ba Vàng.

Các anh chị tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2018

Các anh chị tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2018

Điều thứ hai: Những bài giảng về hiếu đạo gắn kết tình cảm yêu thương gia đình

Cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay đã trở thành sợi dây vô hình ngăn cách giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ vì quá bận bịu kiếm kế mưu sinh nên không có thời gian tìm hiểu tâm tư, tình cảm của con trẻ; con trẻ vì quá được nuông chiều mà không hiểu được những nỗi suy tư, vất vả của cha mẹ. Điều này dẫn đến cha mẹ và con cái thường có những mối bất hòa, hạnh phúc của nhiều gia đình đang là một nỗi băn khoăn lớn chưa được giải quyết. Trước thực trạng đó, Thầy Trụ trì trong các khóa tu mùa hè đã có những bài Pháp giảng về hiếu đạo, về ân đức sinh thành của cha mẹ lấy đi nước mắt của hàng nghìn bạn trẻ. Giúp cho các bạn hiểu hơn về tấm lòng của những đấng sinh thành mà trở thành một người con có hiếu, biết yêu thương cha mẹ nhiều hơn sau khi rời khóa tu trở về với gia đình.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và những bài giảng về đạo hiếu

Điều thứ ba: Lễ rửa chân cho cha mẹ tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 

Lễ rửa chân cho cha mẹ trong những năm qua đã trở thành nghi lễ truyền thống không thể thiếu tại các Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Buổi lễ đã để lại niềm xúc động vô cùng sâu sắc trong lòng những người được trực tiếp tham gia và những người xem qua màn ảnh nhỏ. Trong buổi lễ, những người con được trực tiếp dùng đôi tay mịn màng mà nâng niu và rửa đôi chân chai sạn của cha mẹ với tất cả tâm thành và niềm biết ơn tha thiết nhất. Hình ảnh đôi tay mịn màng của những bạn trẻ khi nâng niu đôi bàn chân chai sạn, đôi bàn chân đi qua bao nắng gió của thời gian đã khắc họa lên bao nỗi vất vả, nhọc nhằn của cha mẹ để nuôi con khôn lớn. Buổi lễ đã lấy nước mắt của biết bao con người, có người khóc vì hạnh phúc, khóc vì thương cha thương mẹ, nhưng cũng có những người khóc vì hối hận, khóc vì hai tiếng mẹ cha đã vĩnh viễn không còn.

Những hình ảnh xúc động trong buổi lễ rửa chân tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 

Những hình ảnh xúc động trong buổi lễ rửa chân tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 

Điều thứ tư: Tạm biệt “dế” yêu !!!

“Dế Yêu” hay còn gọi là thiết bị thông minh – thứ được coi là vật bất ly thân của các bạn trẻ, 24/24 luôn mang theo bên mình, từ lúc ăn đến lúc ngủ. Việc các bạn trẻ sử dụng điện thoại nhiều như vậy, sẽ khiến các bạn không quan tâm đến những khoảnh khắc đang diễn ra trong hiện tại, ít mở lòng hơn, ít giao tiếp với mọi người hơn. Nhưng đến với Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, các bạn trẻ sẽ phải tạm chia tay với chiếc “dế yêu” của mình trong vòng 7 ngày. Bởi mục đích của khóa tu, ngoài việc mong muốn các bạn trẻ học được những bài học bổ ích trong cuộc sống, những bài Pháp về hiếu đạo, về đạo đức con người; Ban tổ chức còn mong muốn các bạn tìm lại được chính bản thân mình, khám phá nội tâm của mình sau 7 ngày tu tập. Cũng sau 7 ngày tu tập các bạn sẽ có được những mối quan hệ mới, những người bạn tốt cùng với cách giao tiếp thân thiện với gia đình và những người xung quanh.

Thay vì sử dụng điện thoại thì các bạn khóa sinh được tham gia những hoạt động bổ ích dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ các anh chị tình nguyện viên.

Điều thứ năm: Sớt bát cúng dường chư Tăng

Khất thực hay còn gọi là đi xin ăn, là truyền thống của ba đời chư Phật, là phương pháp tu tập đem lại nhiều phúc báu, lợi lạc thiết thực cho người tu sĩ cũng như Phật tử cúng dường. Hình ảnh chư Tăng chân trần ôm bình bát khất thực như đang tái hiện lại hình ảnh thời Đức Phật còn tại thế, Ngài cùng Tăng đoàn ôm bình bát đi vào những ngôi làng khất thực để hóa độ chúng sinh. Trong khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng, các bạn khóa sinh được tận tay sớt bát cúng dường chư Tăng. Trước hình ảnh thiêng liêng đó, nhiều bạn khóa sinh không thể ngăn nổi những giọt nước mắt xúc động của mình và cúi đầu đảnh lễ Tăng đoàn trang nghiêm, thanh tịnh. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc khi là người may mắn được chứng kiến hình ảnh an nhiên, tự tại ấy. Hình ảnh người tu sĩ với tấm y vàng cùng bình bát và hạnh nguyện độ sinh chắc chắn sẽ đọng lại mãi mãi trong tim những người Phật tử cũng như các bạn trẻ được tham dự sớt bát cúng dường.

Hình ảnh Tăng đoàn đi khất thực có lẽ sẽ để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi khóa sinh tham dự

Điều thứ sáu: Giao lưu cùng “người nổi tiếng” tại Khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng 

Đến với Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng những năm vừa qua, các bạn khóa sinh không chỉ được học những bài Pháp bổ ích về đạo đức, lối sống, được chơi những trò chơi vui nhộn, năng động. Mà các bạn còn được giao lưu, gặp gỡ cùng những doanh nhân thành đạt, những người nổi tiếng, những tấm gương vượt khó cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực. Như anh Nguyễn Sơn Lâm – Người khuyết tật từng thi đỗ 2 trường đại học, thành thạo 3 ngôn ngữ Anh, Pháp, Nhật và là Tổng giám đốc công ty Cổ phần Đào tạo Tỏa Sáng. Được gặp gỡ bác Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT-TGĐ Thái Hà Books, người từng làm việc tại 41 quốc gia trên thế giới. Hay các bạn cũng được gặp gỡ những nghệ sĩ nổi tiếng như nghệ sĩ hài Tự Long, MC Thanh Bạch, MC Phan Anh cùng các chuyên gia kinh tế như Thạch Sĩ Thạch Lê Anh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, anh hùng vũ trụ Phạm Tuân, cùng rất nhiều những nhân vật nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến giới trẻ hiện nay. Họ là những người đã trải qua bao vất vả mới chạm được đến thành công, họ là những con người đầy kinh nghiệm sống, những thất bại của họ là những bài học xương máu đầy bổ ích. Khi được giao lưu với những người nổi tiếng các bạn trẻ sẽ được tiếp thêm những động lực, được học hỏi kinh nghiệm quý báu. Những kinh nghiệm ấy sẽ giúp các bạn có thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống hay cũng chắp cánh cho những ước mơ bay thật xa. Giúp các bạn có suy nghĩ chín chắn hơn, lo lắng cho tương lai nhiều hơn mà quyết tâm học tập, rèn luyện bản thân, tu trì đạo đức.

Nghệ sĩ nhân dân Tự Long trong buổi giao lưu cùng với khóa sinh khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2018.

Nghệ sĩ nhân dân Tự Long trong buổi giao lưu cùng với khóa sinh Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2018

Điều thứ bảy: Khám phá tài năng của bản thân, phá bỏ rào cản tự ti

Ngoài các giờ sinh hoạt ra thì các bạn trẻ còn có cơ hội thỏa sức thể hiện tài năng cũng như đam mê của mình, những kỹ năng mà các bạn chưa từng khám phá từ ca hát, hội họa, võ thuật đến diễn kịch, làm thơ, đóng phim hay tấu hài… v.v. Tại chùa Ba Vàng, trong mỗi khóa tu đều tổ chức cho các bạn trẻ các cuộc thi tài năng, tìm kiếm những tài năng tiềm ẩn bấy lâu nay có lẽ vì quá bận trong các môn học mà chính bản thân các bạn chưa khám phá ra, chưa từng được thể hiện. Chưa dừng lại ở đó, chùa còn tổ chức những cuộc thi mang đậm tính chất trí tuệ và tính đoàn kết như cuộc thi rung chuông đồng đội, vẽ tranh tập thể (vẽ slogan). Qua các cuộc thi ấy, các bạn trẻ sẽ trở nên tự tin hơn, dũng cảm hơn và quan trọng hơn hết là các bạn nhận ra được một điều là chính trong bản thân các bạn cũng tồn tại những khả năng tiềm tàng, chỉ cần niềm say mê có quyết tâm cùng với môi trường phát triển thì các bạn hoàn toàn có thể làm được những điều mà người khác có thể làm được.

Các bạn khóa sinh thể hiện rất tự tin trong phần thi tài năng của nhóm mình.

Điều thứ tám: Tập sống tự lập

Cuộc sống ngày nay đa số mỗi gia đình chỉ có 1-2 con, do đó mà hầu hết cha mẹ đều đầu tư toàn tâm toàn lực cho con cái của mình được có những cơ hội học tập đầy đủ nhất, phát triển toàn diện nhất. Có những gia đình, con cái không phải làm bất kỳ một việc gì ngoài đi học và ăn cơm, đến việc giặt quần áo cũng có người lo, cơm ăn nước uống, cũng được chuẩn bị đầy đủ. Chính những sự tiện nghi, sự quan tâm toàn diện của cha mẹ như thế mà vô tình khiến cho nhiều bạn trẻ ngày nay hay ỷ lại vào cha mẹ, không có khả năng sống tự lập hay chịu trách nhiệm với bản thân. Nhưng khi tham gia vào khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng trong 7 ngày, các bạn trẻ có cơ hội được sống tự lập hoàn toàn với bố mẹ: cơm phải tự lấy, bát phải tự rửa, quần áo cũng phải tự giặt, từ A-Z đều phải tự có trách nhiệm với bản thân. Có lẽ, đây là cơ hội tốt nhất giúp các bạn trải nghiệm được cảm giác sống xa gia đình, xa bố mẹ mà tiếp thêm những hành trang trước khi bước vào cuộc đời.

Các bạn khóa sinh vui vẻ rửa bát sau khi ăn xong.

Điều thứ chín: Sống trong môi trường mà mọi người xem nhau như ruột thịt

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng hiện đang là một trong những khóa tu được nhiều bạn trẻ biết đến, mỗi khóa thu hút đến vài nghìn bạn trẻ tham dự. Đến từ khắp các tỉnh thành trên mọi miền của tổ quốc, các bạn khóa sinh được quý Thầy chia ra thành nhiều lớp, hướng dẫn mỗi lớp là các anh chị chủ nhiệm và các tình nguyện viên. Những ngày đầu các bạn khóa sinh còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm nên chưa nói chuyện được với nhau nhiều. Nhưng chỉ cần qua 1-2 ngày sống trong môi trường tập thể, được sự quan tâm của các anh chị Chủ nhiệm và Tình nguyện viên thì các bạn cũng dễ dàng mở lòng hơn, nói chuyện và quan tâm nhau nhiều hơn, sống với nhau như những người anh em trong nhà, các bạn quan tâm nhau từ bữa ăn đến giấc ngủ, hỏi thăm nhau mỗi khi có người bạn nào thấy lạc lõng, cô đơn để rồi đến ngày cuối cùng của khóa tu, chẳng ai nói với ai, bạn nào cũng rưng rưng nước mắt vì 7 ngày khóa tu diễn ra sao nhanh quá, ngày mai xa nhau rồi chả biết hôm nào mới được gặp lại nhau nữa. Ngày cuối cùng chia tay, ai cũng cảm thấy như muốn ở lại nơi này thêm chút nữa, ai cũng muốn nói chuyện với nhau thêm chút nữa để bớt đi cảm giác sắp phải chia xa, chia xa những người bạn, chia xa một kỉ niệm của lứa tuổi học trò.

Bắt đầu từ những người xa lạ, nhưng ở đây, chúng ta sống với nhau bằng những tình cảm chân thật, thương yêu nhau.

Điều thứ mười: Những bữa cơm ngon như cơm mẹ nấu

Chắc hẳn sẽ nhiều bạn trẻ có suy nghĩ ăn cơm chay chán lắm, cơm chay khó ăn lắm cho đến khi tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, các bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình về những món ăn chay. Tại chùa Ba Vàng các Sư Thầy, Sư Cô đặc biệt quan tâm, chú trọng đến các bữa ăn của các bạn khóa sinh. Mỗi ngày chùa chuẩn bị 4-5 bữa ăn, 3 bữa sáng, trưa, tối và một bữa ăn nhẹ vào buổi đêm, đồ ăn hôm nay không giống với ngày mai. Những bữa ăn chay “tưởng là chán” tại chùa Ba Vàng lại trở thành những ngạc nhiên không ngờ của các bạn khóa sinh, bởi có những món ăn ngon đặc biệt mà các bạn chưa có cơ hội thử khi còn sống với gia đình. Nhiều bạn còn rất háo hức trước mỗi bữa ăn, các bạn thi nhau đoán xem hôm nay sẽ được ăn gì. Nhiều em khóa sinh đã cảm nhận rằng, cơm ở chùa Ba Vàng, thực sự giống cơm nhà.

Những bữa cơm chay đặc biệt ở chùa khiến bạn khó lòng có thể quên được.

Trên đây là 10 điều thú vị tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, nhưng đó chưa phải là tất cả những gì các bạn khóa sinh sẽ bắt gặp ở nơi đây. Có bạn sẽ cảm thấy đặc biệt thú vị với những đôi dép ôn đột – “đồng phục” được nhà chùa chuẩn bị cho mình, có bạn lại nhớ về những trò chơi tập thể mà các bạn được anh chị tình nguyện viên hướng dẫn,… Xin mời các bạn hãy đến tham giakhóa tu tại chùa Ba Vàng để có được cảm nhận thú vị cho riêng mình nhé!

Hạnh Liên – Hạnh Thảo

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top