Nội quy khu Tăng Đường

Nội Quy Khu Tăng Đường

Để nơi tu tập được trang nghiêm và tạo điều kiện cho chư Tăng tinh tấn trên con đường tu học, tất cả Đại Chúng phải thực hiện các điều kiện sau:

1/. Giữ gìn giới luật đã thọ và các oai nghi lúc đi, đứng, nằm, ngồi.

2/.Tuyệt đối không được ăn tại Tăng đường mà phải ăn tại Trai Đường.

3/. Không tiếp khách, thân nhân trong phòng, trước sân Chính điện và khu vực Tăng đường. Cư sĩ không được lên phòng chư Tăng.

4/. Giờ chỉ tịnh phải có mặt ở phòng của mình, giữ sự thanh tịnh, không làm ảnh hưởng đến người khác.

5/. Áo thun chỉ được mặc bên trong, Không bôi bẩn, đóng đinh, dán giấy lên tường. Giữ vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp trong phòng và xung quanh khu Tăng đường.

6/. Từ 17h đến 5h sáng không ra khỏi khu vực Nội viện Tăng, trừ lúc phận sự lao tác, khi ra phải xin phép và có lý do chính đáng.

7/. Không được chạy xe trong khuôn viên Nội Viện.

8/. Khi đi ra khỏi chùa, phải xin phép Thầy Trụ trì hoặc Ban quản chúng sau đó ra trình Chúng trước khi đi và phải ghi vào Bảng Theo Dõi ở Trai đường.

9/. Không phận sự không vào nhà Khách, nhà Bếp, Chính Điện, Tổ đường, phòng Văn Hóa, Văn Phòng, phòng May, khu vực Ni xá, Phật tử nữ (nam) giới….

10. Chư Tăng thường trực của các Ban đều phải mặc áo hậu khi làm việc.

11/. Trước thời khóa công phu, giờ ăn cơm, Đại chúng phải mặc pháp phục chỉnh tề, xếp hàng thứ tự. Không vắng mặt hay chậm trễ nếu không có lý do chính đáng.

12/. Phải chấp tác theo sự phân công của ban Tri Sự, làm tròn trách nhiệm được giao.

13/. Quần áo, khăn mặt, phải giặt liền, không được ngâm qua đêm và phơi đúng nơi quy định, phải tiết kiệm nước. Khi ra khỏi phòng nhớ tắt quạt và điện.

14/. Không ăn ngủ phi thời, trừ những người bệnh.

15/. Nghiêm cấm hút thuốc lá, thuốc lào, đánh bài bạc, ăn thịt, uống rượu bia, các thứ nghiện ngập như á phiện, tiêm hút chích ma tuý…

16/. Không được tự làm việc để kiếm tiền riêng, không giữ tiền riêng.

17/. Cấm mua, xem, nghe băng đĩa không bổ ích cho việc tu học.

18/. Không tự ý xem nghe phổ biến sách băng đĩa CD – VCD – DVD do nơi khác sản xuất nếu chưa được sự cho phép của Thầy Trụ trì, không được xem phim, nghe nhạc đời. Nếu phát hiện sẽ thu phương tiện xem nghe mà không hoàn trả lại.

19/. Không có thái độ chống đối vô lễ nói xấu quý Thầy. Nếu có ý kiến gì nên góp ý kiến riêng.

20/. Đại chúng không được sử dụng điện thoại, tự lập facebook, hoặc các trang mạng cá nhân khác. (trừ những vị có trách nhiệm được Sư phụ và chư Tăng cho phép).

21/. Cá nhân tuyệt đối không xin tiền Phật tử.

22/. Các chú Hình Đồng xuất gia thuộc giới luật mới cho học văn hóa.

23/. Muốn đi du học, phải có thời gian tu tập ít nhất 5 năm, phải có trình độ ngoại ngữ và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

24/. Những vị nào xuất gia ở chùa Ba Vàng mà tự ý bỏ đi hoặc bị Tẩn xuất, khi về lại chùa không được lên khu vực Nội Viện.       

TRỤ TRÌ: ĐẠI ĐỨC THÍCH TRÚC THÁI MINH

Link to map Back top top