Thực hư 7 bước chân trên hoa sen và ý nghĩa câu nói khi Đức Phật Thích Ca vừa mới đản sinh

“Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc
Ba ngàn thế giới đón Như Lai”.
Hằng năm, cứ đến tháng Tư mùa hoa sen nở, hai hàng đệ tử xuất gia và tại gia trên khắp thế giới lại hân hoan đón mừng ngày đản sinh của Ðấng Giác Ngộ. Sự ra đời của Đức Phật Thích Ca là vô cùng tôn quý, mang lại hạnh phúc cho chư Thiên và loài người. Lịch sử có ghi lại một sự kiện rất đặc biệt khi Đức Phật đản sinh, khi Thái tử vừa giáng sinh, Ngài đã bước đi bảy bước trên hoa sen, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất mà nói rằng: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”. Vậy để cùng tìm hiểu về sự kiện rất đỗi vi diệu này, mời quý độc giả cùng đón đọc bài viết “Thực hư 7 bước chân trên hoa sen và ý nghĩa câu nói khi Đức Phật vừa mới đản sinh” qua lời chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Chùa Ba Vàng tổ chức Lễ diễu hành mừng ngày Đức Phật Thích Ca đản sinh năm 2019

Chùa Ba Vàng tổ chức Lễ diễu hành mừng ngày Đức Phật Thích Ca đản sinh năm 2019

>>> Đức Phật ra đời – niềm hạnh phúc của tất cả chúng sinh vạn loại!

>>> Thông báo chương trình trực tuyến Đại Lễ Phật Đản (PL.2564 – DL.2020)

Chuyện Phật Thích Ca đi 7 bước trên hoa sen

Tiền thân của Đức Phật Thích Ca là Bồ Tát Hộ Minh – Thiên chủ cõi Trời Đâu Suất; và là Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ – chỉ còn một kiếp cuối cùng là sẽ thành Phật. Khi hết tuổi thọ ở cõi trời Đâu Suất, Ngài quán sát nhân gian, chọn cõi Diêm Phù Đề, thành Ca Tỳ La Vệ – phía Bắc Ấn Độ hiện nay là nơi hạ sinh. Khi đầy đủ nhân duyên, Ngài giáng trần và nhập vào thai mẹ. Khác với những đứa trẻ bình thường chỉ trong thai mẹ 9 tháng 10 ngày, nhưng riêng Bồ Tát Hộ Minh ở trong thai mẹ đúng 10 tháng mới ra đời. Đến gần ngày sinh, Hoàng hậu Ma-da theo phong tục xưa trở về quê ngoại để sinh nở. Đến vườn Lâm Tỳ Ni (nay thuộc đất nước Nepal), Hoàng hậu xuống xe dạo chơi trong khu vườn xinh đẹp. Thấy cành hoa vô ưu ngàn năm mới nở, Hoàng hậu vịn tay níu lấy cành hoa, liền đó hạ sinh Thái tử. Khi Thái tử sinh ra có rất nhiều điều vi diệu xuất hiện, trăm hoa đua nở, chim hót líu lo, trời người vui mừng,…

>>> Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (phần 1) tại đây!

Khi nói đến những điều vi diệu lúc Thái tử ra đời, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Trong kinh Ưu Bà Di Pháp Môn Tịnh Hạnh, phẩm Thụy Ứng có nói rằng: Khi hạ sinh Thái tử, trên chư Thiên dùng những chiếc khăn của Trời để đón Thái tử, đỡ Thái tử và đặt Thái tử xuống đất. Nhưng kì lạ thay! Thái tử vừa đặt chân xuống đất thì một bông hoa sen bỗng nở dưới chân Ngài và ngay khi đó, Thái tử liền đi bảy bước. Mỗi bước đều có một bông hoa sen nở để đỡ chân Thái tử. Đến bước thứ bảy Thái tử dừng lại, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất. Nói một câu dịch ra tiếng Hán: Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Khi Thái tử Tất Đạt Đa vừa sinh ra, lập tức chư Thiên dùng khăn của Trời để đón Thái tử, đỡ Thái tử và đặt Thái tử xuống đất (Nguồn ảnh: Internet)

Sự kiện Thái tử vừa sinh ra đã đi bảy bước quả thật là một sự kiện vô cùng hy hữu, kỳ lạ trên thế gian mà chỉ ở bậc Giác Ngộ như Đức Phật Thích Ca mới có được.

Thực hư sự kiện 7 bước chân trên hoa sen của Đức Phật Thích Ca khi vừa mới hạ sinh

Sự kiện Đức Phật Thích Ca đi 7 bước trên hoa sen được ghi lại trong cả hai tạng kinh Nguyên Thủy và Phát triển (kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp nằm trong bộ kinh Trung Bộ 3; và kinh Ưu Bà Di Pháp Môn Tịnh Hạnh – quyển Hạ phần Điềm Lành nằm trong bộ kinh Đại Tập 57). Tuy vậy, vẫn còn có những sự nghi ngờ của người học Phật thời hậu lai. Rất nhiều học giả nghiên cứu Phật giáo cho rằng đây là hình ảnh mang tính biểu tượng, có thể các môn đệ của Phật sau này tô điểm thêm. Tuy nhiên, vào cuối tháng 5 năm 2017, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh một bé gái vừa mới sinh ra liền đã biết đi. Đó là một em bé được sinh ra tại bệnh viện Santa Cruz thành phố Rio Grande do Sul ở miền Nam Brazil. Khi em bé vừa lọt lòng mẹ, chuẩn bị được đưa đi tắm thì bé níu tay người y tá như thể muốn đứng dậy. Sau đó, em bé đã nương vào cánh tay của người y tá và bước đi trước sự kinh ngạc của những người chứng kiến. Clip trên đã phần nào chứng minh được rằng, hiện tượng trẻ vừa mới sinh ra liền bước đi tuy rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra.

Sau khi xem được clip trên, Sư Phụ chia sẻ: “Khi thấy hình ảnh cháu bé mới sinh lọt lòng mẹ, bà đỡ vừa cầm tay của cháu; thế mà bà đỡ đưa tay là cháu bước đi như người biết đi rồi. Lạ kỳ như vậy! Cháu bé bước chân nhấc lên thành bước hẳn hoi. Từ đó Thầy mừng quá. Thầy bảo thế là Thầy giải được nghi này rồi. Thầy mới tin là đúng thật. Trong kinh Niết Bàn, Đức Phật dạy ai phỉ báng điều Thái tử Tất Đạt Đa sinh ra bước đi bảy bước thì người ấy là dòng dõi nhà ma”. Tại sao Đức Phật có thể khẳng định chắc chắn điều đó? Bởi vì đó là sự thật, một sự thật không sai khác. Sư Phụ chia sẻ thêm: “Cái nghi của Thầy còn tồn đến ngày hôm đó và Thầy vẫn nghĩ đó là biểu tượng; và rất nhiều học giả cũng cho là biểu tượng. Thầy bảo cái này cứ để đấy thôi nhưng trong lòng vẫn canh cánh một điều, vẫn nghĩ. Nhưng Đức Phật nói rằng: Ai phỉ báng điều việc Đức Phật sơ sinh bước đi bảy bước là không phải thì người đó là dòng dõi nhà ma. Thầy không dám phỉ báng nhưng chỉ đặt nghi thôi, coi nghĩ đấy là biểu tượng. Nhưng khi xem clip này thì Thầy biết rằng lời Phật nói là hoàn toàn chính xác”. Như vậy, khi Đức Phật Thích Ca khi vừa đản sinh liền đi bảy bước là sự thật, không thể nghi ngờ hay bác bỏ. Bởi lẽ, Đức Phật vốn đã là bậc Bồ Tát tinh tấn tu hành từ vô lượng kiếp. Ngài là bậc Thánh nhân đặc biệt cho nên sự đản sinh của Ngài cũng rất đặc biệt.

Sư Phụ khẳng định: “Một vị Thánh nhân thì phải khác với phàm nhân chúng ta. Cho đến xương cốt của Phật cũng còn khác. Xương của các vị Thánh, các đại Bồ Tát và chư Phật dính liền nhau mà vẫn mềm mại. Đó là điều kỳ lạ! Tức là công đức của các Ngài khiến các Ngài phải khác với chúng ta. Cũng giống như anh lực sĩ, tập mãi thì thân thể anh phải khác, khỏe hơn chúng ta rất nhiều. Ở đây Thái tử khi sinh ra bước đi bảy bước đến bây giờ đã có minh chứng rồi. Clip này minh chứng điều trong kinh Đức Phật nói là hoàn toàn sự thật. Chắc chắn Thái tử sinh ra bước đi bảy bước là thật, không nghi ngờ. Vì Ngài không phải là người phàm. Tuy rằng Ngài thị hiện thân người để dẫn dắt nhưng Ngài khác với chúng ta, không thể giống như chúng ta”.
Sau khi khẳng định việc Thái tử bước đi 7 bước như trong kinh điển mô tả là sự thật; Sư Phụ cũng phân tích thêm, chuyện Thái tử bước đi 7 bước đã là sự thật thì chuyện có 7 đóa hoa sen nâng bước cũng là sự thật, đó là điều vi diệu khi Ngài thị hiện nơi thế gian.

Thái tử Tất Đạt Đa vừa mới sinh ra liền bước đi bảy bước, mỗi bước có hoa sen nở đỡ chân Ngài (Nguồn ảnh: Internet)

Ý nghĩa của 7 bước chân trên hoa sen khi Đức Phật Thích Ca đản sinh

Sự kiện Đức Phật Thích Ca khi vừa đản sinh đã bước đi bảy bước là điều vô cùng vi diệu, cho nên chắc hẳn 7 bước chân của Ngài cũng sẽ có những ý nghĩa rất đặc biệt.

Mỗi bước chân Thái tử (Đức Phật Thích Ca) bước đi đều có các ý nghĩa rất đặc biệt và vô cùng vi diệu

Mỗi bước chân Thái tử (Đức Phật Thích Ca) bước đi đều có các ý nghĩa rất đặc biệt và vô cùng vi diệu

Bước chân thứ nhất: Bồ tát đi rồi chỉ về phương Ðông, vì làm người dẫn đường cho các chúng sinh

Sư Phụ giảng giải: “Bước chân thứ nhất Ngài bước đi, Ngài nhìn về phương Đông, phía mặt trời mọc. Mặt trời là ánh sáng đem đến cho thế gian. Nhìn về phía Đông, Ngài muốn thị hiện để cho chúng sinh biết rằng Ngài là bậc Đạo Sư tối thượng, là ánh sáng trí tuệ đem đến cho chúng sinh trong đời này”. Thật vậy, sau 49 ngày đêm thiền định dưới cội cây Bồ đề, tâm của Đức Phật sáng trong, an định hoàn toàn; Ngài thấu tỏ mọi sự trên thế gian này. Khi đó, Ngài là Bậc Thế Gian Giải, Bậc Toàn Giác lấy hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni, và Ngài đã mang ánh sáng trí tuệ dẫn đường cho chúng sinh bước đến giải thoát an vui.

Bước chân thứ hai: Bồ tát chỉ phương Nam vì làm ruộng phước lành cho chúng sinh

Về bước chân thứ hai, Sư Phụ trích kinh và giảng giải: “Bước chân thứ hai, Ngài ngoảnh mặt nhìn về phương Nam. Ngài thị hiện để cho chúng sinh biết rằng: Ngài là ruộng phước tối thắng cho tất cả chúng sinh”. Và điều đó đã trở thành sự thật. Sau khi Ngài tu hành thành Phật, ai có nhân duyên cúng dường đến Ngài dù chỉ là một mảy may cũng được lợi ích vô cùng thù thắng. Trong kinh Mi Tiên vấn đáp, bài “Điều lành nhỏ, phước quả lớn, điều ác lớn, tội báo nhỏ”, bậc Thánh A-la-hán Na Tiên kể câu chuyện một người tội nhân bị chặt cụt cả chân cả tay, miệng ngậm một cành hoa sen với tác ý thành kính dâng cúng dường Đức Phật Thích Ca. Sau khi thọ nhận, Đức Phật nói với các vị Tỳ-kheo rằng: “Nhờ phước đức này mà trong suốt chín mươi mốt kiếp sắp tới, người bị cụt tay chân kia khỏi bị đọa vào ba đường dữ, được sinh lên cõi Trời hưởng hết phước báu mới sinh lại làm người”.

>>> Tam Bảo, quy y Tam Bảo là gì? Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Bước chân thứ ba: Bồ tát chỉ phương Tây vì đời này của Bồ tát đã tận, đây là thân cuối cùng

Sư Phụ trích kinh và giảng về bước chân thứ ba: “Bước chân thứ ba, Ngài ngoảnh mặt nhìn về phía Tây, thị hiện cho chúng sinh biết rằng đây là thân cuối cùng của Ngài trong vòng luân hồi sinh tử. Phía Tây cũng là phía an nghỉ. Cho nên tại sao Phật Di Đà của chúng ta lại ở phía Tây? Mặt trời mọc buổi sáng ở phía Đông, lặn buổi chiều ở phía Tây. Cho nên phía Tây cũng là phía ngơi nghỉ. Sau này, các hình tượng Phật giáo có nói đến thì ta biết phía Tây là phía ngơi nghỉ. Hay là cha mẹ chúng ta mất, thì ta bảo: “Cha mẹ chúng tôi về Tây, quy Tây”. Về Tây là chỗ ngơi nghỉ vĩnh viễn rồi. Mặt trời lặn, gác núi. Ngài xoay mặt về phía Tây có nghĩa rằng: Đây là thân cuối cùng của Ta”. Quả thật vậy, sau khi chứng đắc Đạo quả Bồ Đề, Đức Phật đã chấm dứt hoàn toàn khổ đau, dứt hẳn mọi ô nhiễm, cấu uế trong tâm và không còn tái sinh vào lục đạo luân hồi nữa.

Bước chân thứ tư: Chỉ về phương Bắc, vì với tất cả chúng sinh thì Bồ Tát sẽ đắc Vô thượng Bồ đề

Bước chân thứ tư cũng có ý nghĩa rất sâu sắc, Sư Phụ giảng: “Bước chân thứ tư, Ngài xoay mặt về phía Bắc, thị hiện cho chúng sinh biết rằng: Ngài sẽ đắc đạo Vô Thượng Bồ Đề ngay trong kiếp này”.

Bước chân thứ năm: Chỉ phương dưới vì muốn phá tan binh ma để chúng thối lui

Sư Phụ giảng về nghĩa của bước chân thứ năm: “Bước chân thứ năm, Ngài nhìn xuống phương dưới, và cái nhìn này thị hiện để cho chúng sinh biết rằng: Sự xuất hiện của Ngài trong cuộc đời này là để hàng phục các loài ma. Ma quỷ, dục vọng thấp hèn, đã thấp thì hèn nên ở phương dưới. Ma quỷ ở phương dưới, còn cao thượng cao quý thì phương trên. Ngài nhìn xuống dưới để thị hiện cho chúng sinh biết: Ngài ra đời là hàng phục các loài ma”.

Bước chân thứ sáu: Chỉ phương trên vì làm chỗ quy y cho Trời, người

Đến bước chân thứ sáu, Sư Phụ giảng giải: “Bước chân thứ sáu, Ngài nhìn lên phương trên, thị hiện cho chúng sinh biết rằng: Sự xuất hiện của Ngài là chỗ quy y cho tất cả Trời và người. Ngài nhìn lên phía trên – cõi Trời thị hiện cho chúng ta thấy: Ngài là chỗ để cho chúng ta quay về nương tựa. Cõi Trời, cõi người quay về nương tựa nơi Ngài. Và sự thật là, tất cả chúng sinh phải nương tựa vào Ngài mới thoát ly được luân hồi sinh tử. Như vậy là đã sáu bước chân, Ngài bước sáu bước chân này là đi hết cả toàn cầu vũ trụ”.

Bước chân thứ bảy: Gầm tiếng Sư tử vì là bậc Tối Thượng, Tối Tôn không ai sánh bằng

Cuối cùng, Sư Phụ giảng về bước chân thứ bảy của Ngài: “Bước chân cuối cùng, Ngài đứng lại, tức nói rằng Ngài đã là người ra khỏi vòng luân hồi sinh tử. Bước chân cuối cùng dừng lại, Ngài một tay chỉ trời, một tay chỉ đất, và tuyên bố rằng: “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn”. “Thiên thượng” là trên trời, “thiên hạ” là dưới trời. “Duy ngã” là chỉ có ta là tôn quý nhất! “Độc” tức là độc nhất, tôn quý nhất”.

Qua lời Sư Phụ giảng, chúng ta thấy được từng bước chân của Đức Phật Thích Ca khi đản sinh đều có ý nghĩa rất sâu sắc. Bên cạnh đó, để đại chúng hiểu rõ, Sư Phụ chia sẻ thêm về ý nghĩa của 7 bước hoa sen: “Bảy bước chân cũng có ý nghĩa là Ngài đã đi qua hết cả lục đạo luân hồi. Địa ngục Ngài cũng vượt qua, ngã quỷ Ngài cũng vượt qua, súc sinh Ngài cũng vượt qua. Cho đến loài người Ngài cũng đi qua; A Tu La, Quỷ Thần, Ngài cũng vượt qua; loài Trời, Ngài cũng vượt qua. Cho nên Ngài bước qua sáu bông hoa sen này, bước qua tất cả sáu cõi, Ngài đều không còn nhân để sinh vào sáu cõi này nữa. Cho nên Ngài được cách sáu cõi này bởi bông hoa sen. Con số bảy là như vậy, là Ngài đã ra khỏi lục đạo luân hồi và đứng ở bông hoa sen thứ bảy rồi. Chúng sinh còn lăn lộn trong lục đạo luân hồi. Đại chúng nhớ sáu đạo luân hồi cứ lên xuống hoài vậy nhưng Phật thì đã đi qua lục đạo luân hồi, không còn ở trong Tam giới này nữa, không lăn lộn trong lục đạo luân hồi nữa. Ngài đã tuyên bố: Ta là người đã bước ra và thực sự Tam giới này, Ta là tôn quý nhất vì không có ai bước ra khỏi được Tam giới này, chưa có ai ra khỏi lục đạo luân hồi này. Ta là người ra khỏi. Cho nên tuyên bố, tuyên ngôn của Ngài đầu tiên thực sự nó là ý nghĩa như vậy”.

Đức Phật Thích Ca có kiêu mạn không khi nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn” lúc vừa đản sanh?

Đến bước chân thứ 7, Đức Phật dừng lại, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất dõng dạc tuyên bố: “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn”. Rất nhiều học giả đã bình luận về câu tuyên bố này của Đức Phật Thích Ca khi đản sinh. Họ cho rằng, giáo lý đạo Phật dạy vô ngã, vị tha, không kiêu mạn. Vậy tại sao khi vừa mới ra đời, Đức Phật Thích Ca lại có lời nói tuyên bố hùng hồn như vậy? Để đại chúng thấy Đức Phật là con người có lòng khiêm tốn đặc biệt, Sư Phụ đã kể câu chuyện khi Ngài đắc đạo Vô Thượng Bồ Đề. Sau 49 ngày thiền định, Ngài chứng thành quả vị Phật Toàn Giác trên thế gian. Nhưng khi thành Phật, Ngài quán sát trong nhân gian, xem còn ai tôn quý, xứng đáng làm Thầy để Ngài được đảnh lễ, cung kính hay không. Ngài dùng thiên nhãn, quán sát hết các cõi trong nhân gian, nhưng không thấy một ai hơn Ngài để Ngài đảnh lễ. Lúc ấy, Ngài quay về lễ Pháp mà Ngài chứng được.

Từ đây, Sư Phụ chia sẻ: “Chúng ta thấy Đức Phật là con người khiêm hạ đến tột cùng. Ngài vẫn còn lễ chân lý mà Ngài chứng được. Còn chúng ta có khi mới giỏi một chút, hay một chút đã vỗ ngực rồi. Coi thiên hạ dưới tầm con mắt hết rồi, gọi là “mục hạ vô nhân”; tức là dưới mắt mình chẳng có ai cả. Không coi ai ra gì. Nhưng khi Ngài thành Phật, Ngài vẫn tìm cái để Ngài lễ thì chúng ta biết tâm khiêm hạ, cung kính của Ngài đến đâu”. Qua lời chia sẻ của Sư Phụ, chúng ta thấy rằng, Đức Phật ra đời với bản nguyện là cứu độ chúng sinh, là nơi cho chúng sinh quy hướng, Ngài thật sự Tối Tôn Tối Thắng nhưng lại là người khiêm hạ bậc nhất.

Đức Phật Thích Ca ra đời với bản nguyện là cứu độ chúng sinh, là nơi cho chúng sinh quy hướng

Đức Phật Thích Ca ra đời với bản nguyện là cứu độ chúng sinh, là nơi cho chúng sinh quy hướng

Sư Phụ giảng giải thêm: “Ngài tuyên bố dõng dạc như thế. Đó là một tuyên ngôn bất hủ và rất đúng. Xét về công hạnh của Ngài thì không một ai bằng Ngài; về chân đức, thật đức thì không ai bằng Ngài. Ngài tuyên bố như vậy không phải là kiêu mạn. Giống như ai là Đại tướng thì nói tôi là Đại tướng. Vì mình là Đại tướng thật. Tôi là Trung tướng thì nói tôi là Trung tướng. Đức Phật xét thật sự về đức, về công hạnh của Ngài thì Ngài là quý tôn nhất, không ai bằng được Ngài dù là chư Thiên, Phạm Thiên cũng không thể sánh bằng. Cho nên Ngài tuyên bố mà Ngài không phải hổ thẹn. Ngài tuyên bố điều đó là hoàn toàn đúng. Và bất kì ai gặp Ngài đều biết rằng mình không thể nào bằng Phật được. Cho nên lời tuyên bố này của Ngài là hoàn toàn xác đáng, xứng đáng. Và Ngài tuyên bố thế để cho chúng ta biết đường, biết chỗ tìm về mà quy hướng”. Từ lời chia sẻ của Sư Phụ, chúng ta hiểu thêm rằng, Đức Phật tuyên bố: “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn” là tuyên bố sự thật, để cho thế giới, vũ trụ toàn cầu này biết rằng đấng Tối Tôn đã ra đời, chỗ quy hướng nương tựa của muôn loài.

Qua những bài kinh và lời giảng giải của Sư Phụ, chúng ta tin chắc một điều rằng, sự kiện bước đi 7 bước khi Thái tử Tất Đạt Đa đản sanh là hoàn toàn có thật. Đây là một trong những điều kỳ diệu khi bậc Thánh nhân toàn vẹn như Đức Phật ra đời. Bên cạnh đó, chúng ta cũng hiểu thêm về ý nghĩa của 7 bước hoa sen nở dưới chân Ngài; Đức Phật bước đi 7 bước, mỗi bước chân mang một ý nghĩa riêng biệt và tối thượng.
Vậy là một mùa Phật đản nữa sắp đến, mong nguyện ngày Khánh Đản sẽ được nhân rộng, tôn vinh, lan tỏa ra khắp muôn nơi đến với tất cả chúng sinh; để ai ai cũng biết chỗ quay về, để nương tựa bóng cao cả của đấng Từ Phụ – Phật Thích Ca Mâu Ni để sớm mau ra khỏi luân hồi sinh tử đạt được an vui mãi mãi.

Hạnh Duyên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top