Chùa Ba Vàng không kinh doanh, không thu phí – đón tiếp du khách thân thương tựa người nhà!

“Sư Phụ nghĩ rằng, chùa là của muôn dân. Sư Phụ mong mỏi ai về chùa cũng cảm thấy gần gũi, thân thương như được trở về ngôi nhà của mình. Các con đến chùa, đói thì xuống bếp xin cơm, khát thì đi tìm nước uống, thấy chùa bẩn thì đi quét, thấy cây héo thì đi tưới nước, coi đây như việc nhà mình vậy. Sư Phụ sẽ biến ngôi chùa Ba Vàng trở thành ngôi nhà chung của tất cả mọi người, ai về đây cũng được như vậy”. – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Khi đến chùa Ba Vàng – ngôi già lam thanh tịnh nằm lưng chừng núi Thành Đẳng, chắc hẳn nhân dân Phật tử sẽ được trải qua vô vàn cảm xúc đặc biệt. Bởi tại nơi đây, du khách được chứng kiến những điều vô cùng khác lạ, đặc biệt hiếm có và khó gặp ở những nơi khác. Chính những điều khác lạ này đã góp phần tạo nên ngôi chùa Ba Vàng linh thiêng, khiến hàng vạn nhân dân Phật tử có được cảm giác như trở về ngôi nhà thân thương của mình.
Xuân Canh Tý là thời điểm rất thích hợp để khám phá những điểm đặc biệt tại nơi đây, hãy trải nghiệm những điều tuyệt vời đó nhé!

>>> Cùng Ngắm Chùa Ba Vàng Về Đêm Đẹp Như Tranh Vẽ

Hàng nghìn Phật tử lên chùa Ba Vàng du xuân lễ Phật trong ngày mùng 4 Tết

Hàng nghìn Phật tử lên chùa Ba Vàng du xuân, lễ Phật trong ngày mùng 4 Tết

Điều khác lạ thứ nhất: Miễn phí mọi “dịch vụ” đón chào hàng nghìn lượt du khách mỗi ngày

Lễ chùa du xuân đầu năm đã trở thành nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Chính vì vậy, vào tháng Giêng, tháng 2, tháng 3 âm lịch hàng năm, chùa Ba Vàng đón hàng nghìn lượt du khách tham quan, lễ Phật mỗi ngày. Tuy nhiên, hàng nghìn, hàng vạn du khách về chùa đều được sử dụng cơ sở vật chất hoàn toàn miễn phí. Có thể nói nhân dân Phật tử về chùa được sử dụng mọi “dịch vụ” chất lượng mà không phải trả bất kỳ một chi phí nào.

Các Phật tử trong ban an ninh ghi vé cho khách

Các Phật tử trong ban An ninh ghi vé gửi xe cho khách

#1 Trông giữ xe miễn phí 24/24h
Chùa Ba Vàng có 07 bãi gửi xe, mỗi điểm đều có Phật tử hướng dẫn, điều phối và trông giữ. Nếu chứng kiến cảnh hàng trăm, hàng nghìn lượt xe được điều phối quy củ vào từng bãi cho phù hợp thì ai cũng sẽ thấy được đó là một công việc rất vất vả. Người điều phối và trông giữ xe phải đứng điều phối gần như cả ngày từ sáng sớm cho đến đêm. Dù vất vả là thế nhưng du khách về chùa tham quan lễ Phật không cần trả phí gửi xe. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh mong mỏi, tất cả mọi người về chùa đều cảm thấy thân thương như về nhà của mình. Chính vì thế chùa Ba Vàng làm mọi việc đều miễn phí, dang rộng vòng tay chào đón những “người con” đi xa trở về.

Phật tử trong ban an ninh đang điều phối xe

Phật tử trong ban An ninh đang điều phối xe

Chùa Ba Vàng có 7 bãi đỗ xe hoàn toàn đều miễn phí

Chùa Ba Vàng có 7 bãi đỗ xe hoàn toàn đều miễn phí

#2 Nước uống và đồ ăn miễn phí
Khắp nơi trong khuôn viên chùa có các điểm đặt bình lọc nước và các điểm phát lộc thỉnh đồ ăn. Quý Phật tử tham quan, lễ Phật nếu cảm thấy khát hay đói thì lấy nước uống và thỉnh đồ ăn tại các điểm này, hoàn toàn miễn phí. Sư Phụ nói: “Sư Phụ nghĩ rằng, chùa là của muôn dân. Sư Phụ mong mỏi ai về chùa cũng cảm thấy gần gũi, thân thương như được trở về ngôi nhà của mình. Các con đến chùa, đói thì xuống bếp xin cơm, khát thì đi tìm nước uống, thấy chùa bẩn thì đi quét, thấy cây héo thì đi tưới nước, coi đây như việc nhà mình vậy. Sư Phụ sẽ biến ngôi chùa Ba Vàng trở thành ngôi nhà chung của tất cả mọi người, ai về đây cũng được như vậy”.

>>> Về chùa Ba Vàng đón Tết, ngỡ về nhà!

Trong khuôn viên bổn tự được các quý Thầy lắp đặt rất nhiều cây nước tinh khiết

Trong khuôn viên bổn tự, các quý Thầy đã lắp đặt rất nhiều cây nước tinh khiết

Du khách rất hào hứng với những đồ ăn được phát miễn phí tại điểm thỉnh lộc của chùa

Du khách rất hào hứng với những đồ ăn được phát miễn phí tại điểm thỉnh lộc của chùa

Ban hậu cần đã chuẩn bị rất nhiều xuất cơm nắm để phục vụ du khách

Ban Hậu cần đã chuẩn bị rất nhiều suất cơm nắm để phát miễn phí cho du khách

#3 Mỗi nơi lễ Phật, tham quan đều có Phật tử hướng dẫn
Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa rộng lớn với rất nhiều điểm lễ Phật, tham quan như Chính điện tầng 1, 2; khu lễ tượng Phật A Di Đà; khu lễ tượng Phật Quan Âm; nơi thờ phụng Xá Lợi Phật, 12 Pho Đại Sách; giếng Thần; các cảnh đẹp trong chùa;… Để quý du khách có thể dễ dàng tham quan vãn cảnh và hiểu thêm về lịch sử ngôi chùa; tại các điểm đều có Phật tử công quả hướng dẫn tận tình, chu đáo. Cho nên, khi đến chùa Ba Vàng du xuân, mọi người không có cảm giác xa lạ mà lại thấy rất gần gũi, thân thương.

Phật tử trong ban Hương Đăng hướng dẫn khách khi vào trong Chính điện

Phật tử trong ban Hương đăng hướng dẫn khách khi vào trong Chính điện

Phật tử trao hoa cho em nhỏ dâng lên cúng dường Xá Lợi Phật

Phật tử trao hoa cho em nhỏ dâng lên cúng dường Xá Lợi Phật

Điều khác lạ thứ hai: Không có hoạt động mua bán, kinh doanh trong chùa

Sư Phụ từng chia sẻ: “Thầy xuất phát từ dòng Thiền Trúc Lâm, Hòa thượng Bổn Sư của Thầy rất nghiêm khắc chuyện này. Chùa phải giữ cảnh thanh tịnh nên Thầy quyết tâm xây dựng chùa Ba Vàng thành Phật cảnh thanh tịnh. Đến đây, du khách được hưởng không khí trong lành, không có hàng quán buôn bán để cho ai đến Ba Vàng là đến với tâm, với thiện, với Phật; đến để khấn nguyện, cầu phước lành bình an”. Như vậy, khi đến chùa Ba Vàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh chùa thanh tịnh với đồi thông xanh bát ngát, được hòa mình vào không khí trong lành, tận hưởng vẻ đẹp của mái chùa cổ kính pha nét hiện đại. Ở chùa Ba Vàng tuyệt nhiên không kinh doanh nên không có cảnh tượng mua bán, mặc cả xô bồ. Quý du khách có thể thỉnh bài khấn, kinh kệ, đài nghe Pháp,… tại các điểm phát lộc miễn phí trong khuôn viên chùa. Qua đó có thể thấy rằng, Sư Phụ quả thực như một “người cha” luôn mong muốn mang lại cho những “người con” của mình những gì tốt nhất.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Toàn cảnh chùa Ba Vàng trong ngày mùng 4 Tết

Toàn cảnh chùa Ba Vàng trong ngày mùng 4 Tết

Điều khác lạ thứ ba: Hàng nghìn Phật tử cống hiến tại ngôi nhà chung Ba Vàng với tâm hoan hỷ

Với tâm quý kính Tam Bảo, coi ngôi già lam Ba Vàng là ngôi nhà lớn của mình, hàng nghìn Phật tử đã thu xếp công việc, gia đình để trở về Nhà cùng làm việc, chăm sóc, cống hiến dưới sự chỉ dạy của trên Sư Phụ cùng chư Tăng, Ni. Nếu như không có tinh thần phụng sự chúng sinh to lớn, nếu không được huân tập tâm bố thí, cho đi thì Phật tử chùa Ba vàng không thể làm được những công việc lớn lao, vất vả trong tâm thế hoan hỷ như vậy. Vào những ngày xuân, với lượng du khách lên đến hàng ngàn người thì khối lượng công việc tại chùa cũng rất lớn. Phật tử tại chùa thường xuyên làm việc từ sáng sớm cho đến 10-11h đêm. Nhưng với tâm mong mỏi được phụng sự Tam Bảo, các Phật tử đã không ngại vất vả để du khách về chùa được hoan hỷ, kết duyên lành với chính Pháp của Phật khi về chùa. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Người có tâm phụng sự, muốn đem niềm vui, đem các giá trị chân thật đến cho mọi người, người ấy sẽ được báo đáp tốt đẹp. Có tâm phụng sự là tạo ra phước báu cho chính mình. Tâm biết vì người sẽ sinh ra phước báu”. Với mong mỏi gieo duyên chính Pháp, gieo hạt giống Bồ Đề cho thật nhiều người, Sư Phụ cùng chư Tăng, Ni và Phật tử chùa Ba Vàng luôn nỗ lực hết mình tạo các thuận duyên để nhân dân Phật tử về chùa được hoan hỷ. Sư Phụ cũng chỉ dạy các đệ tử luôn hoan hỷ khi phục vụ mọi người. Lấy niềm vui của người làm niềm vui của mình, được phục vụ, được cống hiến là một niềm vui chân thật.

>>> Phước báu khi về chùa làm công quả: Cho đi là còn mãi!

Cô Phật tử hoan hỷ hướng dẫn du khách xin lời Phật dạy

Cô Phật tử hoan hỷ hướng dẫn du khách xin lời Phật dạy

Phật tử tại quán phát hành kinh sách đang hướng dẫn khách

Phật tử tại quán phát hành kinh sách đang hướng dẫn khách

Để cảnh quan chùa luôn được sạch, đẹp các cô Phật tử trong ban Vệ sinh đã làm việc không quản ngày đêm

Để cảnh quan chùa luôn được sạch, đẹp các cô Phật tử trong ban Vệ sinh đã làm việc không quản ngày đêm

Vâng theo lời chỉ dạy của Sư Phụ, cô Nguyễn Thị Phượng – một Phật tử tu tập tại Đạo tràng Từ Tâm – TP Hạ Long chia sẻ về cảm xúc khi lên chùa phục vụ đại chúng đêm Giao thừa: “Tôi rất hoan hỷ khi được lên chùa phục vụ mọi người đêm Giao thừa. Tôi vô cùng cảm động trong tâm khi được nương tựa chư Tăng, nương tựa vào Tam Bảo để được làm công việc thiện lớn lao này. Cho nên hiện tại tôi thấy rất an lạc. Khi lên chùa đón xuân thì được quý Thầy cầu an cho toàn thể gia đình, rồi được quý Thầy phát lộc. Tôi thấy rất hạnh phúc và cảm nhận được sự ấm áp”.

Trên đây là ba điều khác biệt nhân dân Phật tử sẽ thấy tại chùa Ba Vàng. Với tâm “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh” lớn lao, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã xây dựng chùa thành một điểm đến thanh tịnh, được nhân dân Phật tử trong và ngoài nước vừa tôn kính lại vừa thấy gần gũi, thân thương như nhà mình.
Mời quý Phật tử, nhân dân, du khách về chùa Ba Vàng và cảm nhận những điều khác lạ, những cảm giác gia đình tại nơi đây trong Xuân Canh Tý 2020.

Hạnh Duyên

Các bài bạn nên xem: Nguyện làm hạt cát, làm vơi bớt nỗi khổ cho chúng sinh

Du khách thích thú với món bánh Samosa – Ấn Độ miễn phí tại chùa Ba Vàng

Đông đảo bạn trẻ nô nức về chùa Ba Vàng du xuân ngày mùng 3 Tết

Về chùa Ba Vàng thỉnh lời Phật dạy và thực hành để có được cuộc sống viên mãn trong năm mới

Bức thư Sư Phụ gửi cha mẹ ngày xuân năm Canh Thìn

Bình Luận
Link to map Back top top