trực tuyến
[Trực tiếp] Pháp thoại "Sự kỳ diệu của trái tim Hòa thượng Thích Quảng Đức"

Chủ Nhật, 13/6/2021

tức 4/5 Tân Sửu

Cách thoát khỏi ác mộng để có được giấc ngủ ngon!

12/09/2020

Chia sẻ :

Gặp ác mộng khi ngủ đã trở thành nỗi ám ảnh và sợ hãi của rất nhiều người. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm cách nào để có giấc ngủ ngon?...

12/09/2020

Chia sẻ :

Tình trạng gặp ác mộng khi ngủ đã trở thành nỗi ám ảnh và sợ hãi của rất nhiều người. Việc này gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe của người gặp ác mộng.
Vậy đâu là nguyên nhân tạo nên việc gặp ác mộng khi ngủ và làm cách nào để có giấc ngủ ngon? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết: “Cách thoát khỏi ác mộng để có được giấc ngủ ngon” qua lời chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Câu hỏi về việc ngủ mơ thấy ác mộng

Trong buổi chia sẻ với các bạn trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng, bạn Thùy Trang đã gửi câu hỏi thỉnh Sư Phụ giải đáp về vấn đề gặp ác mộng khi ngủ như sau: “Kính bạch Thầy! Con muốn hỏi vì sao mỗi lần ngủ dù ít hay nhiều, con đều gặp ác mộng? Có lúc còn mơ mình ăn thịt người và bị chết. Có lúc ngủ dậy toàn thân kinh hãi rồi khóc. Con rất là sợ! Con nghĩ, về đêm con là quỷ nên mới như vậy. Mong Thầy giúp con! Con phải làm gì để thoát khỏi những cơn ác mộng này? Con xin cảm ơn Thầy!”.

Về vấn đề này, Sư Phụ đưa ra nhận định: “Đúng là thời đại công nghiệp, xã hội phát triển, bệnh mất ngủ rất nhiều, không những là tuổi già mất ngủ, mà trẻ cũng mất ngủ. Và những cơn ác mộng cũng nhiều hơn, các con ạ”.

3 nguyên nhân chính dẫn đến việc mơ thấy ác mộng khi ngủ

Trong giấc ngủ của mỗi người thường xuất hiện những giấc mơ khác nhau, có những giấc mơ gây ra sự lo lắng, bất an; nhưng lại có những giấc mơ đẹp đẽ khiến ta cảm thấy nuối tiếc khi tỉnh dậy,... Vậy giấc mơ từ đâu mà hình thành?

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thứ nhất, hàng ngày các con làm công việc gì thì tối cũng có thể xuất hiện giấc mơ về việc đó. Thứ hai là tâm trạng các con thường mong mỏi, mơ ước, ham muốn một điều gì, mà ham muốn nhiều, ham muốn mạnh mẽ, mãnh liệt thì sự việc ấy cũng sẽ xuất hiện trong giấc mơ của chúng ta. Các con đang khao khát, ham muốn, ham thích một điều gì thì điều đó có thể trong giấc mơ, các con sẽ thấy để thỏa mãn được khao khát của mình. Nguyên nhân thứ ba là tâm các con lo lắng, sợ hãi, nơm nớp điều gì thì có thể trong giấc ngủ cũng xuất hiện sự kiện đó”.

Từ lời Sư Phụ giải thích, chúng ta có thể biết những giấc mơ trong khi ngủ được hình thành từ suy nghĩ, hành động, việc làm của mình thường ngày.
Tuy nhiên, tình trạng gặp ác mộng khi ngủ mơ là do nguyên nhân từ đâu? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu 3 yếu tố sau đây:

#1 Do yếu tố bên ngoài 

Thứ nhất, phòng ngủ bí bách, ngột ngạt và tư thế ngủ không hợp lý là một nguyên nhân dẫn đến những cơn ác mộng. Sư Phụ giảng giải: “Có những cơn mộng mị là do chính phòng ngủ và tư thế ngủ của các con không đúng. Ví dụ để tay lên ngực, đè vật nặng lên ngực khiến cho tim bị chèn ép. Hoặc là phòng ngủ của các con rất bí, không thoáng không khí, để quá nhiều máy móc hay điện thoại để cạnh đầu cũng khiến cho tác động lên giấc ngủ, giấc mơ. Tức là phòng ngủ không hợp với vệ sinh”.

Phòng ngủ không hợp vệ sinh có thể sẽ dẫn đến việc ngủ hay gặp ác mộng (ảnh minh họa)

Phòng ngủ không hợp vệ sinh có thể sẽ dẫn đến việc ngủ hay gặp ác mộng (ảnh minh họa)

#2 Do yếu tố bên trong

Sư Phụ giảng giải: “Và một điều nữa rất quan trọng liên hệ đến thân thể chúng ta, đó là giấc mơ báo bệnh. Khi thân sắp sửa xuất hiện bệnh gì đó thì có thể được báo lên bằng một giấc mơ. Người ta bảo đấy là những giấc mơ dữ. Hoặc ví dụ, trong giấc mơ các con thấy đau tai, điếc tai, sáng hôm sau dậy ở tai có cái nhọt. Tức là giấc mơ báo về bệnh tật, các con ạ. Giấc mơ báo bệnh này cũng rất hay thường xuất hiện”.
Qua những chia sẻ của Sư Phụ, chúng ta biết rằng có những giấc mơ điềm báo về bệnh tật, sức khỏe mà bản thân mỗi người phải hết sức chú ý đến điều này.

Điềm báo về bệnh tật, những điều không hay sắp xảy ra thường hay xuất hiện trong giấc mơ (ảnh minh họa)

#3 Do yếu tố tâm linh

Thứ ba, Sư Phụ muốn chia sẻ với chúng ta đó chính là yếu tố về vấn đề tâm linh (tức là có sự tác động của các vong linh).

Sư Phụ lý giải rằng những cơn ác mộng xuất hiện có thể là điềm báo về nghiệp sắp trổ ra của mình: “Nghiệp của các con sắp trổ quả. Tức là các con sắp chịu một quả báo gì đó. Nghiệp này cũng vận hành và báo trong giấc mơ, có thể khiến cho các con thấy trong giấc mơ. Có những người mơ thấy mình bị tai nạn và một thời gian sau thì bị tai nạn thật. Có những người mơ thấy mình bị ngã nước và một thời gian sau đúng là bị ngã nước, bị đuối nước thật”.

Ngoài điềm báo về nghiệp quả, sự tác động của các oan gia trái chủ, chư Thiên, Quỷ thần cũng có thể là nguyên do của những cơn ác mộng. Sư Phụ chia sẻ: “Có những việc là vong linh oan gia trái chủ, hoặc chư Thiên, Quỷ thần, người ta báo cho các con. Nếu chỗ đất ở có vong linh hay có những vong linh oán kết với các con, họ cũng có thể báo vào trong giấc mơ của các con. Hoặc là chư Thiên và Quỷ thần, người ta cũng có thể báo trong giấc mộng của các con những việc, nếu các con có nhân duyên với người ta. Chư Thiên thường báo trước cho mình, nếu mình có nhân duyên với vị chư Thiên này. Vị chư Thiên này có thể là thân nhân của mình khi xưa sống làm được nhiều việc thiện, khi chết rồi sinh làm chư Thiên. Họ còn muốn hộ trì cho quyến thuộc, cho nên họ về báo cho mình biết, mình tránh được tai nạn này”.

Yếu tố tâm linh cũng là một trong ba nguyên nhân dẫn đến cơn ác mộng

Yếu tố tâm linh cũng là một trong ba nguyên nhân dẫn đến cơn ác mộng

Phương pháp tu tập thoát khỏi ác mộng để có giấc ngủ ngon

Những cơn ác mộng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, trước hết cần tìm hiểu xem việc mình hay gặp ác mộng là do đâu. Nếu xét thấy mình có vấn đề về bệnh lý, Sư Phụ đưa ra lời khuyên: “Ví dụ như nguyên nhân là sức khỏe, mình cũng đang thấy người mệt mỏi, căng thẳng đầu óc thì phải nghĩ cách điều trị về sức khỏe”.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân của những cơn ác mộng không phải do sức khỏe thì có thể đó là điềm báo về ác nghiệp, quả báo sắp đến với mình. Sư Phụ khuyên rằng: “Thứ nhất để chuyển hóa những giấc mơ ác nghiệp, ác mộng thì bạn phải tu tập. Bạn nên thường sám hối, lễ Phật và tụng kinh. Có những quyển kinh sám hối như kinh Từ Bi Thủy Sám, kinh Lương Hoàng Sám, Sám Hối Hồng Danh. Tại chùa mình có quyển kinh Nhật Tụng (Chư Kinh Nhật Tụng), các bạn có thể tụng quyển kinh này. Thứ nữa là nghe giảng Pháp”.
Như vậy, theo quan điểm của đạo Phật, đối với những trường hợp có nguyên nhân do ác nghiệp tạo nên thì cần chuyển hóa bằng việc tinh tấn tu tập, sám hối, nghe giảng Pháp để có chính kiến trong cuộc sống; từ đó sửa mình, hành thiện bỏ ác.

Đối với những ác mộng do có sự tác động của các vong linh, oan gia trái chủ, chư Thiên, Quỷ thần có duyên nợ với mình, Sư Phụ chia sẻ: “Và một việc rất quan trọng là bạn có thể làm phước, cúng dường cho các vong linh oan gia trái chủ, hay cho chư Thiên, Quỷ thần có duyên nợ với mình. Tác phước cúng dường cho họ, tùy tâm, có nhiều cúng nhiều, có ít cúng ít, tùy theo sức của mình, nhưng thể hiện lòng thành của mình. Biết rằng mình với họ đang có khúc mắc với nhau, cho nên con xin được tác phước cúng dường cho chư Thiên, Quỷ thần, cho các vong linh đang có oán kết với mình”.
Và cuối cùng Sư Phụ nhấn mạnh: “Mình thành tâm lễ Phật, sám hối, nghe Pháp và tu tập nữa thì chỉ một thời gian thôi là sẽ hết”.

Tinh tấn tu tập theo lời Phật dạy là phương pháp để chuyển hóa tác động của cõi tâm linh đến giấc ngủ

Qua lời chỉ dạy vô cùng thiết thực trên Sư Phụ, hy vọng quý độc giả sẽ phần nào hiểu được nguyên nhân của những cơn ác mộng; từ đó tìm ra những giải pháp khắc phục và phòng tránh. Chúc quý vị luôn có những giấc ngủ ngon và an lành để có đủ năng lượng bắt đầu một ngày mới.

Chính Phúc

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

Đạo tràng - Phật tử🞄 28/05/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

Đạo tràng - Phật tử 🞄 28/05/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/05/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/05/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/05/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/05/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Những câu chuyện tiền kiếp về Đức Phật Thích Ca và bản nguyện của Ngài khi giáng trần

Bài viết🞄 10/05/2021

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, một con người siêu việt, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này...

Bài viết 🞄 10/05/2021

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, một con người siêu việt, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này...

Muôn đóa “hoa tâm” dâng cúng dường kính mừng ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Tin tức🞄 22/03/2021

Nhân kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã thành kính dâng đóa “hoa tâm” cúng dường lên Tăng chúng chùa Ba Vàng...

Tin tức 🞄 22/03/2021

Nhân kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã thành kính dâng đóa “hoa tâm” cúng dường lên Tăng chúng chùa Ba Vàng...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Tin tức🞄 19/03/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Tin tức 🞄 19/03/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

“Giải cứu” nông sản tỉnh Hải Dương - Khi mùa dịch qua đi, tình người sẽ đọng lại mãi

Đạo tràng - Phật tử🞄 07/03/2021

Mặc dù những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón những cơn mưa phùn lạnh, việc di chuyển gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng trên tinh thần phát huy giá trị tình người cao đẹp của dân tộc, các Phật tử vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ “giải cứu” nông sản.

Đạo tràng - Phật tử 🞄 07/03/2021

Mặc dù những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón những cơn mưa phùn lạnh, việc di chuyển gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng trên tinh thần phát huy giá trị tình người cao đẹp của dân tộc, các Phật tử vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ “giải cứu” nông sản.

Vun bồi Hiếu tâm, Phật tử tri ân hai cụ thân sinh nhân dịp sinh nhật Sư Phụ

Đạo tràng - Phật tử🞄 06/03/2021

Trong ngôi nhà nhỏ, các Phật tử quây quần bên hai cụ, dâng lời tri ân vì hai cụ đã sinh ra một người con tuyệt vời. Đó chính là Sư Phụ - vị ân Sư khả kính giúp bao người được học, hiểu giáo Pháp của Đức Phật, làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn

Đạo tràng - Phật tử 🞄 06/03/2021

Trong ngôi nhà nhỏ, các Phật tử quây quần bên hai cụ, dâng lời tri ân vì hai cụ đã sinh ra một người con tuyệt vời. Đó chính là Sư Phụ - vị ân Sư khả kính giúp bao người được học, hiểu giáo Pháp của Đức Phật, làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn

Chùa Ba Vàng phối hợp với chính quyền TP. Uông Bí hỗ trợ bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển

Bài viết🞄 05/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển thành phố Uông Bí...

Bài viết 🞄 05/03/2021

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển thành phố Uông Bí...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/03/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/03/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Thành kính tri ân Thầy - Người mang Giáo Pháp Như Lai soi sáng chúng con

Tin tức🞄 03/03/2021

Chúng con như những đứa trẻ đang “chết đuối” giữa dòng sông cuộc đời, bị cuốn vào những “ngọn sóng” của sự tham lam, ích kỷ, sân hận, si mê, của sự vô ơn bất kính… khiến chịu nhiều đau khổ. Nhưng thật hạnh phúc vì giờ đây, chúng con được gặp Sư Phụ - người sinh ra chúng con trong giáo Pháp của Như Lai.

Tin tức 🞄 03/03/2021

Chúng con như những đứa trẻ đang “chết đuối” giữa dòng sông cuộc đời, bị cuốn vào những “ngọn sóng” của sự tham lam, ích kỷ, sân hận, si mê, của sự vô ơn bất kính… khiến chịu nhiều đau khổ. Nhưng thật hạnh phúc vì giờ đây, chúng con được gặp Sư Phụ - người sinh ra chúng con trong giáo Pháp của Như Lai.

Sư Phụ - Mặt trời trí tuệ soi bước con đi

Tin tức🞄 02/03/2021

Nhân duyên con được gặp Sư Phụ trong một lần đi tình nguyện tại Trại Phong Thái Bình cách đây gần 10 năm về trước. Khi ấy con còn là một cán bộ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng

Tin tức 🞄 02/03/2021

Nhân duyên con được gặp Sư Phụ trong một lần đi tình nguyện tại Trại Phong Thái Bình cách đây gần 10 năm về trước. Khi ấy con còn là một cán bộ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng

“Giải cứu” hơn 60 tấn nông sản tỉnh Hải Dương - hành trình lan tỏa yêu thương của Phật tử chùa Ba Vàng

Đạo tràng - Phật tử🞄 01/03/2021

Tỉnh Hải Dương - một trong những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hàng chục nghìn tấn nông sản từ công sức của bà con bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ...

Đạo tràng - Phật tử 🞄 01/03/2021

Tỉnh Hải Dương - một trong những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hàng chục nghìn tấn nông sản từ công sức của bà con bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh vào dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng bảy,... đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh vào dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng bảy,... đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Tin tức🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Tin tức 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Tin tức🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Tin tức 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Tin tức🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tin tức 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...