trực tuyến
Trai đàn chẩn tế phả độ gia tiên | Vu Lan 2022, ngày 10/7/Nhâm Dần

Thứ Ba, 09/8/2022

tức 12/7 Nhâm Dần

Phật Pháp ứng dụng

Phật Pháp ứng dụng

Chuyên mục tập hợp những giải đáp, chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong các buổi giảng Pháp trực tuyến thường kỳ. Qua đó, quý Phật tử có thể dễ dàng ứng dụng lời Phật dạy vào trong đời sống hàng ngày để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phật Pháp ứng dụng
Chuyên mục tập hợp những giải đáp, chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong các buổi giảng Pháp trực tuyến thường kỳ. Qua đó, quý Phật tử có thể dễ dàng ứng dụng lời Phật dạy vào trong đời sống hàng ngày để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
7 điều bạn nên biết về Tết Nguyên Đán 2020 | Vấn Đáp Tết

31/01/2020

13 Lượt xem

Có rất nhiều câu hỏi về những thắc mắc trong dịp Tết Nguyên đán đã được gửi tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Trong chương trình vấn đáp về chủ đề Tết, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giải đáp những thắc mắc về Tết Nguyên Đán để cho mọi người có được những hiểu biết đúng đắn hơn. Chùa Ba Vàng kính mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Quả báo của việc ép người khác uống rượu trong dịp Tết Nguyên Đán?

Câu hỏi số 1: Con bạch Thầy! Con thấy hầu hết gia đình nào mỗi khi Tết đến, hay nhà có giỗ chạp, cưới xin, ma chay… thì trên bàn tiệc cũng luôn có rượu bia, rồi người này mời người kia uống. Có người còn thách đố, kích động, ép nhau uống quá đà. Xin Thầy cho con hỏi quả báo của việc ép người khác uống bia rượu và quả báo của người uống rượu là gì ạ? Con xin cảm ơn Thầy!

Nỗi ám ảnh sau khi sát sinh chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán

Câu hỏi số 2: Con chào Thầy ạ. Tết năm ngoái, mấy anh em trong gia đình con góp tiền mua một con lợn mán rồi cùng nhau giết thịt. Lúc đó, con dùng dao chọc tiết nhưng máu chưa ra hết nên các anh phải xúm lại, dùng chân đạp vào bụng con lợn cho máu đổ ra hết. Sau đó, móc vào miệng con lợn rồi nhúng lợn vào chảo nước sôi và cạo lông. Những hình ảnh này ám ảnh con cả dịp Tết năm ngoái. Sắp đến Tết rồi nên con lại nhớ về những hình ảnh đó. Mà gần đây, con lại có hiện tượng bốc hỏa lên mặt và nghẹn cổ. Thưa Thầy, liệu đó có phải quả báo giết lợn của con không và nếu đúng thì sắp đến Tết mà con sẽ phải giết nhiều con vật nữa thì con phải làm sao? Con cảm ơn Thầy ạ!

Cúng con gà trống vào đêm Giao thừa có thực sự đem lại lợi ích?

Câu hỏi số 3: Con bạch Thầy! Giao thừa mọi năm, gia đình con vẫn cúng một con gà trống mào cựa đẹp đẽ như phong tục ngày xưa. Con mới tu học nên biết cúng như vậy là không đúng. Nhưng con không biết làm thế nào vì hiện tại trong gia đình con có một mình con tu thôi. Con xin Thầy chỉ dạy cho con cách nói để gia đình con hiểu, không cúng gà nữa và con cũng xin Thầy cho con bài khấn để gia đình con yên tâm là các cụ vẫn được hưởng và ăn được ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy ạ!

Câu hỏi số 4: Kính thưa Thầy! Con đang rất lo lắng vì gia đình chồng con có: bố chồng con tuổi Thân, em chồng con tuổi Dần, còn chồng con tuổi Tỵ. Bình thường, hàng ngày 3 người này cũng hay khắc khẩu, cãi vã với nhau rồi. Mà hiện tại, con đang mang thai được hơn một tháng, cháu sinh ra là tuổi Hợi. Gia đình con rất lo lắng vì sợ bốn tuổi này xung khắc với nhau thì sẽ thành “một gia môn bất hạnh” rất khó làm ăn, gia đình sẽ không hạnh phúc nên mọi người muốn con bỏ thai. Con buồn lắm! Con phân vân không biết phải làm gì trong tình cảnh này nữa. Xin Thầy cho con một lời khuyên. Con xin tạ ơn Thầy!

Năm hạn, tuổi hạn làm sao để giải hạn khi ngày Tết Nguyên đán sắp đến?

Câu hỏi số 5: Con thưa Thầy, con sinh năm 1995 là tuổi Hợi, năm tới là năm Kỷ Hợi - năm tuổi của con thì con phải làm thế nào để giải hạn ạ? Con xin tạ ơn Thầy!

Nhân duyên gì có người lại mất trong những ngày Tết Nguyên Đán?

Câu hỏi số 6: Con chào Thầy ạ! Tết Nguyên Đán là ngày nhà nhà vui vẻ, sum vầy bên nhau. Nhưng gia đình nào mà có người thân mất vào ngày đầu năm thì coi như mất ăn Tết luôn. Không chỉ gia đình buồn mà cả hàng xóm, bạn bè thân thích cũng không còn vui vẻ đón Tết nữa. Vậy thưa Thầy, kiếp trước người mất đã tạo tội gì mà kiếp này phải mất trong ngày đầu xuân và thân nhân người mất đã làm gì mà phải có người thân mất vào những ngày này ạ?
Xin Thầy nói cho con được rõ. Con cảm ơn Thầy ạ!

Câu hỏi số 7: Bạch thưa Thầy. Con muốn phóng sinh thì con khấn làm sao cho đúng ạ?

Mời quý Phật tử và các bạn cùng theo dõi video để được biết câu trả lời từ Thầy nhé!

Video tiếp theo