Làm công quả trong ngày tu Bát quan trai – cơ hội quý giá để tăng trưởng phước báu

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng dạy rằng: “Người có tâm phụng sự, muốn đem niềm vui, đem các giá trị chân thật đến cho mọi người, người ấy sẽ được báo đáp tốt đẹp. Khi có tâm phụng sự là tạo ra phước báu cho chính mình. Tâm biết vì người sẽ sinh ra phước báu”.

Một tháng trôi qua thật nhanh, ngày tu Bát quan trai tháng 5 đã đến. Trong niềm hân hoan, háo hức của buổi tu học ngày 08/5/Canh Tý (tức 28/6/2020) hàng ngàn Phật tử tại khắp các tỉnh thành lại được tề tựu về mái già lam Ba Vàng tham gia buổi tu học Bát quan trai.
Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi với lượng người tham dự đông như vậy thì công tác chuẩn bị đã được diễn ra thế nào? Và việc tham gia phận sự ngày Bát quan trai mang lại những lợi ích và phước báu gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Các Phật tử hân hoan về chùa Ba Vàng tu học từ sáng sớm

Các Phật tử hân hoan về chùa Ba Vàng tu học từ sáng sớm

Phật tử hạnh phúc khi được về chùa dâng hoa cúng dường Tam Bảo

Phật tử hạnh phúc khi được về chùa dâng hoa cúng dường Tam Bảo

Tinh thần phụng sự của Phật tử chùa Ba Vàng trong ngày tu học Bát quan trai

Với tâm hộ trì Tam Bảo, ngay từ chiều hôm trước, đông đảo các Phật tử đang sinh hoạt tại các Đạo tràng đã hoan hỷ về chùa làm phận sự, phục vụ khóa tu. Theo sự cắt cử của chư Tăng và sự phân công của Ban Điều hành, các Phật tử đã cùng nhau sắp xếp chăn gối gọn gàng; dọn dẹp, lau sàn Đại giảng đường, chuẩn bị hàng ngàn khay đựng thức ăn, lắp đặt hệ thống màn led,… một cách cẩn thận, chu đáo nhất.

>>> Niềm hân hoan của Phật tử chùa Ba Vàng khi tham gia công tác chuẩn bị cho ngày tu học Bát Quan Trai giới
Trong ngày tu học Bát quan trai, các Phật tử chia thành các nhóm phân luồng xe tại các bãi đỗ xe; chuẩn bị hàng ngàn suất ăn sáng, ăn trưa; ổn định đại chúng tại các địa điểm diễn ra thời khóa thọ giới, quy y, khất thực, ngồi thiền, thính Pháp,…

Phật tử trong đạo tràng hoan hỷ chuẩn bị thực phẩm cho buổi tu học Bát quan trai ngày mùng 8

Phật tử trong đạo tràng hoan hỷ chuẩn bị thực phẩm cho buổi tu học Bát quan trai ngày mùng 8

Các Phật tử hăng say làm việc để chuẩn bị thực phẩm phục vụ cho ngày tu học

Các Phật tử hăng say làm việc để chuẩn bị thực phẩm phục vụ cho ngày tu học

Với tinh thần “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, nên dù thời tiết có oi nóng nhưng trên khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm hoan hỷ, những nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên môi. Không những thế, các Phật tử còn giúp đỡ, phối hợp với nhau để công việc sớm được hoàn thành trên tinh thần: người đã biết tận tình chỉ bảo, hướng dẫn cho người chưa biết; người chưa biết hoan hỷ lắng nghe và cố gắng thực hành. Đúng như lời Sư Phụ từng chỉ dạy: “Tất cả các Phật tử ở muôn phương đều là con của một nhà. Chúng ta cùng bắt tay nhau đoàn kết, tinh tấn tu hành, xây dựng ngôi nhà Phật Pháp ngày ngày càng hưng thịnh”.

>>> Các Phật tử hăng say làm việc trong đêm để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày tu Bát Quan Trai

Phật tử chuẩn bị nước dùng để chế biến thức ăn phục vụ đại chúng Ẩn hoặc báo cáo bình luận này

Phật tử chuẩn bị nước dùng để chế biến thức ăn phục vụ đại chúng

Lợi ích khi làm công quả trong ngày tu học Bát quan trai

Trong lục độ Ba-la-mật thì bố thí đứng đầu. Có thể nói, bố thí là hạnh đầu tiên mà mỗi hành giả tu Phật đều phải huân tập và tinh tấn thực hành. Như ba đời chư Phật, chư Tổ cũng đã phải trải qua nhiều đời nhiều kiếp thực hành hạnh bố thí.
Trong nhà thiền có câu chuyện rất nổi tiếng của Ngài Lục Tổ Huệ Năng. Trước khi được Ngũ Tổ truyền y bát, Ngài được phân xuống bếp hàng ngày giã gạo gánh nước hầu Thầy, phục vụ đại chúng. Sau nhiều năm gian khổ, rèn luyện ý chí vững bền, Ngài được Ngũ Tổ truyền y bát trở thành vị Tổ thứ sáu trong lịch sử Thiền tông Trung Hoa. Từ đó, chúng ta có thể thấy bố thí là hạnh tối quan trọng đối với người tu Phật. Nhưng bố thí cũng cần có trí, người có trí dù làm một việc nhỏ cũng tăng trưởng phước báu; cũng lại có người thiểu trí dù bố thí rất nhiều nhưng phước báu lại không được bao nhiêu.

>>> Đức Phật thuyết về bố thí là để nhận được lợi lộc cúng dường? – câu 116 – kinh Mi Tiên vấn đáp 

Nhờ công quả phụng sự đại chúng, Ngài Lục Tổ Huệ Năng khai mở trí tuệ, tỏ ngộ đạo lý

Nhờ công quả phụng sự đại chúng, Ngài Lục Tổ Huệ Năng khai mở trí tuệ, tỏ ngộ đạo lý

Trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, Đức Phật dạy:
“Bố thí cơm ăn cho trăm kẻ ác, chẳng bằng bố thí cơm ăn cho một người thiện.
Thí cho ngàn người thiện, chẳng bằng thí cho một người giữ năm giới cấm.
Thí cho vạn người giữ năm giới cấm, chẳng bằng cúng dường một vị Tu-đà-hoàn…”.
Trong ngày tu học Bát quan trai rất nhiều người được quy y Tam Bảo trở thành Phật tử và thọ trì ngũ giới. Vào ngày này, cũng có hàng ngàn quý Phật tử thọ nhận tám giới Bát quan trai, tu học và nghe lời Phật dạy qua sự giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Cho nên, từ bài kinh Tứ Thập Nhị Chương, chúng ta thấy rằng việc các Phật tử phụng sự trong ngày tu Bát quan trai sẽ tích được rất nhiều phúc báu. Không chỉ bản thân các Phật tử được thọ trì Bát quan trai giới mà còn được phục vụ cho hàng nghìn người quy y Tam Bảo, thọ nhận Bát quan trai giới. Ngoài ra, việc các Phật tử phụng sự trong ngày này còn tạo duyên cho những người con Phật trở về chùa được tăng trưởng thiện tâm với Tam Bảo, tinh tấn tu tập, thực hành thiện Pháp. Từ đó mang lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh. Như lời Sư Phụ từng chỉ dạy: “Người có tâm phụng sự, muốn đem niềm vui, đem các giá trị chân thật đến cho mọi người, người ấy sẽ được báo đáp tốt đẹp. Khi có tâm phụng sự là tạo ra phước báu cho chính mình. Tâm biết vì người sẽ sinh ra phước báu”.

>>> Tam Bảo, quy y Tam Bảo là gì? Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Hàng nghìn Phật tử về tu Bát quan trai giới

Hàng nghìn Phật tử về tu Bát quan trai giới

Các Phật tử trong ban Tri sự vận chuyển khay cơm phục vụ cho ngày tu học

Các Phật tử trong ban Tri sự vận chuyển khay cơm phục vụ cho ngày tu học

Để một khóa tu diễn ra thành công là công sức, đóng góp của rất nhiều người. Chính nhờ sự tận tụy, tinh thần phụng sự ấy mà chúng ta có nơi tu học sạch sẽ, khang trang, môi trường lành mạnh để rèn sửa thân tâm, tìm hiểu Phật Pháp. Đặc biệt hơn hết, phía sau những người con Phật sẵn sàng phụng sự ấy là Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – người Thầy đã truyền trao cho hàng đệ tử Phật tinh thần nhiệt huyết, tinh thần sống vị tha vì người vì muôn loài chúng sinh.

Các Phật tử trong ban Hành đường phục vụ phần ăn trưa

Các Phật tử trong ban Hành đường phục vụ phần ăn trưa

Hy vọng qua bài viết trên đây, quý Phật tử sẽ hiểu được lợi ích to lớn từ việc phụng sự trong ngày tu học Bát quan trai. Từ đó, tinh tấn hơn trong các duyên làm phận sự để tích lũy công đức phước báu cho bản thân.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top