Sớt bát cúng dường chư Tăng ngày mưa – CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng gieo trồng hạt giống phúc lành

Một thân, một bát, một cà sa
Khất thực hoá duyên cõi ta bà
Phạm hạnh nhiếp tâm, cầu giải thoát
Nối truyền chánh Pháp Đạo Thích Ca.

Nhằm tiếp nối những giá trị cao đẹp và giữ gìn truyền thống khất thực của ba đời chư Phật, cũng như để tạo duyên lành cho các Phật tử – đặc biệt là các bạn trẻ được thực hành pháp cúng dường, ngày 23/4 nhuận/Canh Tý (tức ngày 14/6/2020), trong buổi sinh hoạt lần thứ 26, hàng ngàn bạn trẻ đã tham dự buổi lễ sớt bát cúng dường Tăng chúng chùa Ba Vàng. Đây cũng là buổi sớt bát đầu tiên trong năm 2020 của các thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng.

>>> Phước báu vô lượng của việc cúng dường Đức Phật và Tăng chúng

Những bước chân trần tự tại trong mưa

Sau khoảng thời gian tham gia hoạt động công quả, các bạn trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng cùng nhau vân tập tại Đại giảng đường xếp hàng, thành kính đón đợi Tăng đoàn trì bình khất thực. Trong buổi sớt bát cúng dường, bên cạnh những phẩm vật cúng dường được các Phật tử trong CLB Cúc Vàng trợ duyên chuẩn bị, các bạn trẻ còn thành kính dâng lên cúng dường Sư Phụ cùng chư Tăng Ni rất nhiều những bông hoa tươi đẹp do chính các bạn chuẩn bị từ nhà.
Trước buổi sớt bát, trời bỗng đổ cơn mưa lớn nhưng Tăng đoàn chùa Ba Vàng vẫn tự tại, thong dong, chân trần ôm bình bát gieo duyên hóa độ chúng sinh. Khi được chứng kiến màu áo huỳnh y giải thoát đã thấm ướt bởi những giọt mưa, rất nhiều bạn trẻ đã không giấu được nước mắt, cung kính chí thành đảnh lễ Tăng đoàn thanh tịnh, cao quý. Có lẽ đây là giọt nước mắt hạnh phúc, hỷ lạc của những bạn trẻ khi được trở về “ngôi nhà” thân thương; thấy được phần nào sự tu hành miên mật, cao quý của chư Tăng qua buổi lễ sớt bát cúng dường ý nghĩa.

>>> Tu sĩ và núi rừng – những hình ảnh quý giá về sự tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng

Tăng đoàn khất thực hồi quy Tăng xá để thọ trai

Hình ảnh Sư Phụ cùng Tăng đoàn an nhiên, tự tại chân trần ôm bình bát đi khất thực dưới mưa trong ngày sinh hoạt CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng lần thứ 26

Niềm xúc cảm của các thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng trong buổi sớt bát cúng dường

Chia sẻ về cảm xúc của mình khi tham gia buổi sớt bát, bạn Trương Thị Hồng Vân – khu vực Điều dưỡng Nam Định bày tỏ: “Hôm nay khi được chứng kiến hình ảnh chư Tăng Ni ôm bát khất thực dưới mưa, y áo ướt đẫm, tôi cảm thấy vô cùng xúc động, hình ảnh ấy thực sự rất đẹp và ý nghĩa. Lúc ấy, trong tôi dâng trào rất nhiều cảm xúc khó nói thành lời. Để tổ chức một buổi khất thực đặc biệt cho rất đông bạn trẻ thế này thực sự rất vất vả, nhưng tôi biết tâm nguyện của Sư Phụ dành cho tuổi trẻ rất lớn; Sư Phụ luôn mong các bạn được tích lũy phước báu nên hầu như các buổi tu học nào chúng tôi cũng được sớt bát. Con xin tri ân công đức trên Sư Phụ cùng đại Tăng đã không quản ngại khó khăn, tạo mọi điều kiện để giúp đỡ cho tuổi trẻ chúng con có được cơ hội tiếp cận đến Phật Pháp; để có thể trở thành con người tốt hơn”.

Các bạn trẻ thành kính dâng hoa và vật thực cúng dường lên Sư Phụ cùng chư Tăng

Các bạn trẻ thành kính dâng hoa và vật thực cúng dường lên Sư Phụ cùng chư Tăng

>>> Phật giáo đầu tư cho thế hệ trẻ như thế nào?

Các bạn trẻ cung kính chắp tay trang nghiêm hướng về Tăng đoàn trong thời khóa sớt bát cúng dường

Các bạn trẻ cung kính chắp tay trang nghiêm hướng về Tăng đoàn trong thời khóa sớt bát cúng dường

Bạn Tạ Văn Phúc bày tỏ: “Hôm nay cũng là buổi sớt bát đầu tiên trong năm 2020 của CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng tổ chức. Đã rất lâu rồi các bạn mới có cơ hội được sớt bát Sư Phụ cùng chư Tăng nên ai cũng rất hạnh phúc, hoan hỷ. Được tận mắt chứng kiến hình ảnh Tăng đoàn đầu trần, chân đất đi dưới trời mưa ôm bát trì bình khất thực tôi cảm thấy xúc động và trào dâng nước mắt. Nhưng tôi nghĩ đây chỉ là một góc rất nhỏ, các Thầy tu tập trong rừng sẽ còn trải qua rất nhiều điều kiện còn khó khăn hơn. Vậy nên tôi vô cùng cảm niệm ân đức Tam Bảo và đại Tăng chùa Ba Vàng đã tu tập chân thật để trở thành nơi nương tựa vững chắc cho CLB Tuổi Trẻ được gieo trồng phước báu, gieo trồng hạt giống Bồ Đề. Chúng con mong nguyện rằng những hạt giống Bồ Đề ấy sẽ được sinh trưởng và lớn lên theo từng ngày để chúng con có đầy đủ cơ hội tăng trưởng duyên lành cho kiếp này cũng như các kiếp vị lai”.

Lợi ích của việc sớt bát cúng dường lên Tăng chúng

Sau buổi lễ sớt bát, đại diện thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng dâng lời phát nguyện cầu thỉnh Tăng đoàn thọ nhận sự cúng dường. Trước sự thành kính của các bạn trẻ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh hoan hỷ chia sẻ: “Các con biết quý kính Tam Bảo, cúng dường chúng Tăng, dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ nhưng với tâm thành kính cúng dường lên chúng Tăng cũng được phước báu rất lớn. Phước báu ấy giúp cho các con trổ được quả báu như trong kinh Đức Phật dạy thọ, sắc, sức mạnh và an lạc; tức là được tuổi thọ, được dung sắc tốt đẹp, được an vui và được sức mạnh. Đấy là phúc báu của sự cúng dường lên chúng Tăng. Hôm nay Sư Phụ cùng đại Tăng rất hoan hỷ khi các con về chùa tu học một ngày và đặc biệt lại có sự cúng dường với sự trợ giúp của CLB Cúc Vàng Tập Tu Lục Hòa. Sư Phụ thấy các con hình như ai cũng được phần thí vật cúng dường lên chúng Tăng và có rất nhiều những bông hoa cúng dường lên chúng Tăng. Sư Phụ sẽ cùng chư Tăng hồi hướng phúc báu đến cho tất cả các con được những phước lành đầy đủ, được thọ, được lạc được sức mạnh, được nhan sắc và đặc biệt nhất các con sẽ sinh xứ vào chỗ cao quý, có duyên với chính Pháp, được học hiểu, tu tập trong Phật Pháp đời đời kiếp kiếp được lợi ích lâu dài cho đến khi thành tựu sự giải thoát viên mãn”.

Sư Phụ từng chia sẻ việc sớt bát cúng dường lên chúng Tăng là việc làm bố thí hết sức tốt đẹp. Đây là bố thí cho những bậc cao quý. Bởi chư Tăng là một trong ba ngôi quý báu của Tam Bảo; là những người xuất gia từ bỏ cuộc sống gia đình, đời sống thế tục tu hành theo lời Phật dạy. Với chí nguyện rộng lớn “trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”, các Thầy thực hành giới hạnh thanh tịnh, là ruộng phước màu mỡ cho nhân thiên. Và đây là nhân là quả mà Đức Phật đã chỉ dạy. Do đó, việc các bạn trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng cúng dường lên chúng Tăng với tâm kính quý thì phước báu sẽ được phát sinh.

Chư Tăng tùy duyên thọ nhận vật phẩm cúng dường của các thành viên trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng

Chư Tăng tùy duyên thọ nhận vật phẩm cúng dường của các thành viên trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng

Tăng đoàn khất thực trở lại Tăng xá để thọ trai

Tăng đoàn khất thực trở lại Tăng xá để thọ trai

Hy vọng qua buổi lễ sớt bát cúng dường đặc biệt này, hạt giống bố thí, biết san sẻ trong tâm của các bạn CLB Tuổi trẻ Ba Vàng sẽ nảy mầm và ngày càng tăng trưởng tốt tươi. Để từ đó, các bạn trở thành những con người sống có tài, có đức góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top